3 PHƯƠNG PHÁP PHỤC HÌNH RĂNG PHỔ BIẾN

3 phương pháp phục hình răng phổ biến.

Hiện nay với sự phát triển của nha khoa hiện đại, việc phục hình răng được phổ biến nhiều hơn và cùng với nhu cầu về thẩm mỹ, phục hồi răng của Khách hàng ngày càng tăng thì những kỹ thuật ra đời ngày càng đa dạng và đáp ứng được mọi nhu cầu về phục hình thẩm mỹ lẫn phục hồi ăn nhai. Vậy phục hình răng là gì? Có những phương pháp phục hình răng nào? Hãy cùng Nha Khoa Hoàng tìm hiểu nhé.

PHỤC HÌNH RĂNG LÀ GÌ?

Phục hình răng bao gồm thay thế, phục hồi các răng bị mất bằng việc trồng răng giả với kỹ thuật cấy ghép Implant, cầu răng sứ hay hàm tháo lắp. Phục hình răng cũng liên quan đến việc tái lập lại cấu trúc hàm răng, giúp che mờ hoặc sửa chữa các khiếm khuyết răng miệng khác như việc trám răng, bọc sứ hoặc niềng răng nhầm tăng thẩm mỹ cho răng.

Phục hình răng hiện nay có 2 phương pháp phổ biến là :

  • Phục hình răng cố định: Trồng Implant, mão răng sứ (chụp răng/ bọc răng sứ), cầu răng sứ , dán veneers, inlay, onlay.
  • Phục hình răng tháo lắp: sử dụng các loại hàm tháo lắp toàn phần, từng phần hoặc bán phần với các chất liệu như nhựa dẻo, nhựa cứng đều là loại phục hình tháo lắp.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN PHỤC HÌNH RĂNG

Phương pháp này có thể áp dụng trong nhiều trường hợp như:

Do mất răng

Ngày nay có rất nhiều lựa chọn để thay thế răng bị mất như bao gồm cầu răng, hàm tháo lắp và trồng răng Implant. Tuy nhiên giải pháp hiệu quả và thiết thực nhất tùy thuộc vào tình trạng mất răng, sức khỏe của các răng xung quanh và sức khỏe tổng thể.

3 phương pháp phục hình răng phổ biến.
Mất răng

Răng bị sâu

Sâu răng là lý do phổ biến nhất mà bạn cần lưu ý để phục hồi răng kịp thời. Đối với trường hợp các răng bị sâu, hư hỏng, vỡ mẻ Bác sĩ có thể chỉ định phục hình và bảo vệ phần răng còn lại bằng phương pháp trám răng onlay hoặc inlay, chụp mão sứ nếu cần.

Răng bị mòn

Tình trạng mòn răng xảy ra khi răng thường xuyên bị axit bởi việc sử dụng thường xuyên các đồ uống có tính axit, chẳng hạn như rượu vang và soda. Ngoài ra, vệ sinh răng không đúng cách hay thao tác đánh răng không chuẩn cũng dẫn đến tình trạng mòn răng.

Bệnh về nướu

Viêm nha chu là một vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến toàn bộ miệng và gây ra sự suy thoái dần dần của răng và xương hàm. Nguyên nhân chính của bệnh viêm nha và trầm trọng hơn bệnh lý này chính là việc hút thuốc lá. Ngoài ra còn do thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa không đúng cách tạo điều kiện cho mảng bám. Ở giai đoạn nặng, bệnh nha chu có thể dẫn đến đau nhức, chảy máu nướu răng; vấn đề nhai đau đớn và thậm chí là mất răng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHỤC HÌNH RĂNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Phục hình răng tháo lắp

Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp mất 1 răng, mất nhiều răng liền kề, mất nhiều răng rải rác và mất răng toàn hàm. Tùy vào tình trạng răng miệng bác sĩ có thể làm hàm giả toàn phần hoặc từng phần. Đây là phương pháp phục hình răng truyền thống và hiện nay vẫn khá được ưa chuộng.

Ưu điểm của phục hình răng tháo lắp là quy trình thực hiện đơn giản, chi phí thấp, có thể tháo lắp dễ dàng nên không ảnh hưởng nhiều đến quá trình vệ sinh răng miệng. Hạn chế của phục hình răng tháo lắp là độ bền kém, hiệu quả thẩm mỹ không cao, có cảm giác không thoải mái, cộm vướng và dễ bung tuột khi ăn nhai.

3 phương pháp phục hình răng phổ biến.
Phục hình răng tháo lắp

Phục hình răng cố định

Hiện nay, phục hình răng cố định được ưa chuộng hơn so với phục hình răng tháo lắp. Phương pháp này bao gồm các kỹ thuật phục hình sau:

  • Trồng răng Implant:

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình răng hiện đại có nhiều cải tiến hơn so với các phương pháp cũ. Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp mất 1 răng, mất nhiều răng và mất toàn bộ răng trên cung hàm. Trồng răng Implant sử dụng trụ Implant cấy vào xương hàm để thay thế cho chân răng.

Sau khoảng 2 – 3 tháng, trụ Implant sẽ tích hợp với xương hàm. Kế tiếp, bác sĩ sẽ dùng mão răng sứ để phục hình trên Implant thông qua khớp nối Abutment. Trồng răng Implant có thể khôi phục hình dáng và các chức năng vốn có của răng đến 90%.

3 phương pháp phục hình răng phổ biến.
Trồng răng Implant
  • Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ sử dụng mão răng được làm từ sứ để khôi phục hình thể của răng. Trước đây, phương pháp này chỉ được áp dụng trong những trường hợp răng hư hại nặng (nứt, mẻ, gãy) nhưng vẫn còn chân răng. Tuy nhiên hiện nay, bọc răng sứ đã được cải tiến nên có thể ứng dụng để phục hình răng trong trường hợp răng ngả màu, mất 1 răng và mất nhiều răng trên cung hàm.

Bọc răng sứ có nhiều phương pháp khác nhau như:

-Bọc răng sứ truyền thống (chụp mão sứ trực tiếp lên răng thật)

-Cầu răng sứ

-Dán sứ Veneer

-Mão sứ cũng được sử dụng để phục hình răng trên trụ Implant trong kỹ thuật trồng răng Implant

3 phương pháp phục hình răng phổ biến.
Bọc răng sứ

>>> Quy trình bọc răng sứ chuẩn tại Nha Khoa Hoàng. <<<

  • Trám răng:

Trám răng là kỹ thuật phục hình răng đơn giản nhất. Khác với bọc răng sứ, phương pháp này dùng vật liệu ở dạng lỏng để khôi phục lại phần men răng, ngà răng bị mất. Sau đó, sử dụng tia laser để làm đông vật liệu và tăng độ bám dính với răng thật.

Trước đây, trám răng chủ yếu được áp dụng để phục hình răng sâu, răng nứt, mẻ nhẹ. Tuy nhiên hiện nay, kỹ thuật này cũng được áp dụng để khắc phục tình trạng răng thưa nhẹ (khoảng cách giữa 2 răng không quá 2mm), mòn men răng, răng bị ngả màu ở một vài vị trí.

3 phương pháp phục hình răng phổ biến.
Trám răng

Hãy tranh thủ thời gian đến ngay Nha Khoa Hoàng hoặc liên hệ đến hotline 0909.144.632 để được tư vấn về phương pháp tốt nhất với ưu đãi hấp dẫn có hạn và nhanh chóng sở hữu một hàm răng đẹp, chắc khoẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.