CÁC GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG

Các giai đoạn niềng răng.

Niềng răng đang là sự lựa chọn của rất nhiều người nhằm khắc phục tình trạng răng bị lệch lạc, hoặc sai khớp cắn. Qua bài viết dưới đây, nha khoa Hoàng sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc của nhiều người đang có ý định niềng răng như niềng răng thẩm mỹ là gì hay giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào để bạn có thể hiểu rõ hơn trước khi niềng răng.

NIỀNG RĂNG THẨM MỸ LÀ GÌ?

Niềng răng vốn là kỹ thuật phức tạp và mất nhiều thời gian. Với các mốc thời gian sẽ có những sự thay đổi khác nhau trong hàm răng. Đây là sự tác động lực lên răng giúp cho răng di chuyển về khớp cắn đúng.

Thông qua quá trình di chuyển răng này, những lệch lạc về răng ở người như bị hô hàm trên, hô hàm dưới, răng thưa, răng mọc chen chúc,… đều có thể khắc phục giúp mang lại tính thẩm mỹ hơn, đẹp hơn, từ đó trả lại sự tự tin cho người niềng răng.

Các giai đoạn niềng răng.
Niềng răng là gì?

QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU?

Thông thường, quá trình niềng răng mất từ 12 tới 36 tháng. Quy trình niềng răng tốn rất nhiều thời gian, vì vậy nó đòi hỏi phải có sự nhẫn nại của người có nhu cầu niềng răng.

Việc răng thay đổi trong quá trình niềng diễn ra từng chút một nên bạn sẽ không nhìn rõ răng đang thay đổi như thế nào cho đến khi hoàn tất. Do đó, việc hiểu rõ sự thay đổi của răng qua các giai đoạn niềng răng là sự cần thiết để tăng tính nhẫn nại và kiên trì cho bạn. Cũng như giúp bạn đạt được kết quả như mong đợi ở giai đoạn hoàn thành.

>>> Thế nào là niềng răng mắc cài sứ? <<<

CÁC GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG CẦN BIẾT

Giai đoạn khám và lên kế hoạch điều trị

Trước khi niềng răng, các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám tổng quát và đánh giá tình trạng răng cũng như xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân. 

Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn, trao đổi với bệnh nhân lựa chọn loại mắc cài nên sử dụng để cho hiệu quả chỉnh nha theo ý muốn mà vẫn phù hợp với khả năng tài chính của bệnh nhân.

Các giai đoạn niềng răng.
Giai đoạn đầu.

Giai đoạn sau 3 tháng

Tùy từng trường hợp, bệnh nhân có thể được nhổ răng hoặc cắt kẽ theo tính toán của bác sĩ. Nếu trường hợp bệnh nhân có răng khấp khểnh, thì sự thay đổi của răng sẽ nhận thấy rất rõ rệt ngay trong 3 tháng đầu. 

Tuy nhiên, răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn. Nhưng nếu có thể nhận thấy rõ sự thay đổi trong thời gian 3 tháng đầu này. Chứng tỏ khả năng hiệu quả chỉnh nha sẽ đạt được cao bởi răng di chuyển tốt.

Giai đoạn sau 6 tháng

Tốc độ thay đổi của hàm răng sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Ngoài ra, trong những trường hợp răng bị mọc chen chúc, tuy răng xếp đều, nhanh. Nhưng lại thường xảy ra tình trạng sai khác như phần răng cửa có xu hướng bị chìa ra ngoài. Do đó, sau 6 tháng là thời điểm bác sĩ sẽ phải kiểm soát rất kỹ để kịp thời điều chỉnh. 

Các giai đoạn niềng răng.
Giai đoạn sau 6 tháng.

Giai đoạn sau 9 tháng

Qua một nửa chặng đường, đây là lúc bản thân thấy sự ổn định ở hàm răng đã được định hình. Thể hiện ở việc mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

Giai đoạn sau 15 tháng

Hàm răng được định hình tiếp tục có những bước thay đổi cuối cùng. Chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn kết thúc điều trị niềng răng

Khoảng thời gian này sẽ tùy thuộc vào mức độ và đặc điểm răng của từng người. Nếu nhận thấy hàm răng đã được ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ cho chỉ định tháo mắc cài ở răng và cân nhắc xem có nên đeo khí cụ định hình hay không.

Sau đó, bác sĩ sẽ kết thúc thời gian điều trị đồng thời dặn dò những điều cần ghi nhớ. Giúp đảm bảo tính hiệu quả chỉnh nha 1 cách tối ưu nhất.

Các giai đoạn niềng răng.
Giai đoạn kết thúc.

Giai đoạn niềng răng là một giai đoạn rất dài và cần sự kiên nhẫn ở bệnh nhân. Ngoài ra, cần thường xuyên đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ theo dõi quá trình định hình để đạt được kết quả tốt nhất.

>>> Chi phí niềng răng có mắc không? <<<

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn đặt lịch khám tại Nha khoa Hoàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn có một quá trình niềng răng an toàn và tự tin hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.