CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG ĐÚNG CÁCH CHO TRẺ NHỎ

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ nhỏ là một việc làm rất quan trọng để giữ cho răng của trẻ luôn khỏe mạnh và tránh các vấn đề về răng miệng. Dưới đây Nha Khoa Hoàng sẽ chia sẻ một số nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng và chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh nên biết.

Nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng của trẻ nhỏ

Thói quen không lành mạnh

Các trẻ nhỏ thường có thói quen hay mút ngón tay, ngậm núm vú giả, mút môi, chống cằm,… Gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm. Dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, móm, hàm hô,…

Thói quen ăn uống không tốt

Hầu hết trẻ em đều thích ăn uống những món ngọt như bánh, kẹo, thức ăn nhanh hay uống nước có gas. Hơn thế nữa, phụ huynh thường không chú tâm đến thói quen ăn đồ ngọt của các bé. Với tâm lý chiều con, các bé sẽ được thả cửa để ăn những loại thực phẩm gây hại này. Lượng đường dư thừa trong đồ ăn, thức uống và vi khuẩn sẽ kết hợp trên răng, tạo thành mảng bám. Nếu không có cách chăm sóc  răng miệng đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ. Hay cao răng lâu ngày làm hỏng răng, viêm nha chu, viêm nướu. Thậm chí là mất răng nếu không được điều trị ngay.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Nếu trẻ em không được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách, bé có thể không biết cách đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa. Điều này có thể dẫn đến viên bị bệnh răng miệng.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Nhiều bậc phụ huynh chưa ý thức được sự quan trọng của việc chăm sóc răng miệng cho trẻ nên không chỉ dẫn, giáo dục cho trẻ cách chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có người bị bệnh răng miệng trẻ em cũng có nguy cơ cao bị bệnh răng miệng. 

Thiếu canxi và vitamin D

Thiếu canxi và vitamin D có thể làm cho răng yếu và dễ bị mục.

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ nhỏ

Đánh răng đúng cách 

Bắt đầu từ khi trẻ được 3-6 tuổi, các bậc phụ huynh nên bắt đầu dạy trẻ đánh răng đúng bằng cách đưa cho trẻ xem và hướng dẫn cách đánh răng đúng. 

Đánh răng đúng cách

Cách chải răng đúng: hướng dẫn trẻ đặt lông bàn chải về phía răng một góc 45 độ. Sau đó cầm tay bé chà nhẹ nhàng theo chiều lên xuống đi từ răng cửa tới răng hàm. Tuyệt đối không chà răng mạnh theo kiểu kéo ngang. Điều đó sẽ làm gây hỏng răng của trẻ. Đánh theo chiều từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. 

Với trẻ em có độ tuổi từ 8-12 nên dạy cách chải lưỡi bằng bàn chải lưỡi ở mặt sau của bàn chải.

Nên tạo thói quen cho trẻ đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, nói cho trẻ biết tác hại của việc không đánh răng là gì. Phụ huynh nên là tấm gương cho các bé thực hiện hoạt động đánh răng vì trẻ em hay bắt chước hành động của người lớn. 

Sử dụng nước súc miệng 

Nước súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn và tạo cảm giác sảng khoái cho miệng. Tuy nhiên nước súc miệng chỉ nên được sử dụng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên và phải được sử dụng dưới sự giám sát của người lớn. Hoặc bạn có thể cho trẻ dùng nước muối ấm pha loãng, nước súc miệng dành cho bé hiện có trên thị trường để súc miệng. Nhằm đánh bay các mảng bám trên răng.

Hạn chế đồ ngọt

Đồ ngọt là nguyên nhân chính gây ra sâu răng và các vấn đề khác về răng miệng. Các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt. Và đảm bảo rằng trẻ đánh răng sau khi ăn đồ ngọt.

Cha mẹ nên cho trẻ dùng loại thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho răng: Chuối, táo, sữa chua, cà rốt, trứng, thịt, cá,…

Đi khám răng định kỳ

Trẻ nên được đưa đến nha sĩ để kiểm tra răng miệng định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Theo khuyến nghị của bác sĩ là định kỳ 6 tháng/ lần. Nha sĩ sẽ kiểm tra răng của trẻ và tư vấn cho các bậc phụ huynh về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Khuyến khích trẻ uống nước

Uống nước giúp loại bỏ vi khuẩn và tạo cảm giác sảng khoái cho miệng. Các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ uống nước thay vì đồ ngọt. 

Trên đây là một số cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh nên biết. Thực hiện cách chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp trẻ có một hàm răng khỏe mạnh. Và giảm thiểu các vấn đề về răng miệng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.