CẮM VÍT KHI NIỀNG RĂNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Cắm vít khi niềng răng có tác dụng gì?

Cắm vít niềng răng được các nha sĩ chỉ định trong rất nhiều trường hợp và có thể nói đây là nỗi “ám ảnh” của rất nhiều người trong quá trình chỉnh nha. Vậy cụ thể thì bắt vít niềng răng có tác dụng gì? Trường hợp nào thì phải cắm vít khi niềng răng? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha khoa Hoàng để có câu trả lời chính xác nhé!

CẮM VÍT NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Cắm vít khi niềng răng có tác dụng gì?
Cắm vít khi niềng răng có tác dụng gì?

Bắn vít là kỹ thuật hỗ trợ sử dụng các Minivis đặc biệt để tăng lực di chuyển các răng vào vị trí mong muốn. Minivis dùng trong chỉnh nha được làm bằng chất liệu titan, một thành phần hoàn toàn tương thích sinh học với cơ thể con người nên rất an toàn.

Các vít niềng răng có diện tích nhỏ và dài khoảng 12-16 mm, 1,4-2 mm đường kính. Vít được cấy vào hàm có tác dụng như một cái neo tác dụng lực để di chuyển răng.

Bắt vít niềng răng để giúp niềng răng hoạt động tốt hơn, giúp việc điều trị hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian điều trị đáng kể. Nếu quá trình điều trị niềng răng mắc cài thông thường mất từ ​​1-3 năm thì thời gian có thể rút ngắn xuống còn 1-2 năm với sự hỗ trợ của minivis.

TẠI SAO CẦN PHẢI CẮM VÍT KHI NIỀNG RĂNG?

Theo các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, cắm minivis giúp quá trình điều chỉnh răng và khớp cắn diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả như mong đợi trong thời gian ngắn. Dưới đây là những công dụng nổi bật mà vít chỉnh nha đem lại:

  • Tạo điểm neo cố định kết nối với hệ thống khí cụ chỉnh nha, giúp các răng bị mất về vị trí bình thường của hàm và điều chỉnh khớp cắn chính xác hơn.
  • Tăng hiệu quả điều trị chỉnh nha, rút ​​ngắn quá trình đeo niềng trong 3- 9 tháng . Nhờ đó, bạn sẽ nhanh chóng có hàm răng đều đẹp với nụ cười tươi sáng.
  • Giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra răng và tạo cho răng lực kéo phù hợp ở từng giai đoạn điều trị chỉnh nha.
  • Hạn chế những rủi ro có thể xảy ra bao gồm : tiêu chân răng, bệnh khớp thái dương hàm, bật chân răng khỏi hàm.

TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN CẮM VÍT NIỀNG RĂNG?

Không phải tất cả các trường hợp đều phải bắt vít chỉnh nha. Minivis được bác sĩ sử dụng khi: 

Răng bị hô, vẩu

Cắm vít khi niềng răng có tác dụng gì?
Trường hợp răng bị hô, vẩu

Với những trường hợp răng hô móm, bác sĩ chỉ định điều trị chỉnh nha để chỉnh sửa những răng sai lệch. Tuy nhiên, nếu răng nhô ra quá nhiều thì bắt vít niềng răng là rất cần thiết.

Minivis tạo điểm neo cố định và tăng lực kéo cho khí cụ. Điều này cho phép răng di chuyển nhanh chóng vào đúng vị trí mà không ảnh hưởng xấu đến chân răng hoặc hàm.

Cắm vít niềng răng khi cười hở lợi nhiều

Cười hở lợi là tình trạng nướu của hàm trên bị lộ ra khi cười khiến nụ cười kém duyên. Để khắc phục hiện tượng trên, bạn có thể sử dụng niềng răng kết hợp đánh lún. 

Bác sĩ đặt vít chỉnh nha vào hàm. Minivis có nhiệm vụ kéo răng, điều chỉnh khớp cắn và cải thiện nụ cười hở lợi. Ngoài ra, vít chỉnh nha còn hỗ trợ đắc lực cho việc tạo mão răng cho răng ngắn.

Cắm vít niềng răng khi cung hàm quá cứng

Cung hàm quá cứng chắc chắn sẽ khiến răng khó di chuyển hơn và mất nhiều thời gian hơn. Trong trường hợp này, bắt vít chỉnh nha là giải pháp tối ưu.

Minivis hỗ trợ lực kéo và tăng khả năng di chuyển của răng. Nhờ đó mà thời gian điều trị chỉnh nha được rút ngắn đáng kể. Trong nhiều trường hợp, quá trình đeo niềng răng thậm chí có thể được rút ngắn tới 9 tháng.

Mất răng

Trường hợp mất răng, đặc biệt là răng số 6, cũng nên cố định vít trong quá trình chỉnh nha. Bởi vì răng hàm số 6 là điểm cố định rất quan trọng trong quá trình nắn chỉnh răng. Minivis thay thế răng số 6 giúp răng lệch lạc nhanh chóng di chuyển về đúng vị trí.

Phải nhổ bỏ răng 4 hoặc 5

Đối với nhiều phương pháp điều trị chỉnh nha, bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 và 5 tạo khoảng trống cho răng di chuyển dễ dàng. Nếu xương hàm quá cứng và khoảng trống nhổ răng lớn bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chỉnh nha bằng vít. Với sự hỗ trợ của minivis, răng sẽ di chuyển nhanh chóng và lấp đầy khoảng trống răng đã nhổ trước đó.

CẮM VÍT NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG

Cắm vít khi niềng răng có tác dụng gì?
Cắm vít niềng răng có đau không?

Trước khi bắt vít chỉnh nha, bác sĩ sẽ cho bạn gây tê với liều lượng thích hợp. Vì vậy, bạn sẽ không cảm thấy đau trong quá trình thực hiện mà chỉ cảm thấy tê nhẹ. Thường mất khoảng 5-10 phút để bắt vít. Sau khi thuốc mê hết tác dụng, cơn đau sẽ bắt đầu ở nơi cố định vít.

Tuy nhiên, cơn đau sau khi lắp minivis chỉ kéo dài khoảng 1 ngày nên bạn không phải đợi quá lâu. Ngoài ra, mức độ đau khi cắm vít chỉnh nha còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Những người có hàm cứng thường cảm thấy đau nhiều hơn.

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cơ bản về việc cố định vít khi niềng răng. Mong bạn sẽ trải qua quá trình điều trị chỉnh nha một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn.

>>> Các giai đoạn niềng răng. <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.