Chế Độ Ăn Uống Cho Người Niềng Răng Trong Ngày Tết

Niềng răng nên và không nên ăn gì đã là vấn đề thắc mắc của “đồng niềng”. Giờ lại đến dịp Tết lại càng quan tâm hơn về chế độ ăn uống cho người niềng răng

Nếu bạn đang lo lắng làm sao để có thể ăn một cái Tết thoải mái, không để những cơn đau làm phiền hoặc gặp sự cố bung mắc cài, hãy tham khảo ngay cùng Nha Khoa Hoàng nhé. 

Chế độ ăn uống cho người niềng răng trong dịp Tết

1. Những thực phẩm nên ăn vào dịp Tết 

Vào thời điểm sau khi niềng răng hay dịp Tết này, những thực phẩm các “đồng niềng” nên ăn nhiều là thực phẩm mềm, lỏng,… làm giảm lực nhai đến mức tối đa nhất.  

Một số thực phẩm tốt cho răng miệng bạn nên ăn nhiều vào dịp Tết này: rau củ, hoa quả, thịt chín mềm, các loại hải sản không xương, cơm mềm, trứng, sữa chua,… 

Chế độ ăn uống cho người niềng răng là thực phẩm mềm, lỏng như thịt chín mềm, rau, củ quả, cơm mềm,…

Kèm theo là chế độ ăn uống tỉ mỉ, có khoa học để tốt cho răng miệng trong khoảng thời gian vui xuân này. 

Nếu không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho răng miệng, có thể dẫn đến các tình trạng như chảy máu chân răng, viêm lợi, lung lay răng trong quá trình niềng,… Vậy nên, đồng thời phải bổ sung đầy đủ vitamin, canxi, kẽm,… 

2. Nói không với một số loại thực phẩm cứng 

Những thực phẩm cứng vào ngày Tết các “đồng niềng” nên tránh như bánh, kẹo cứng, những loại hạt cứng (hạt sen, hạt điều, hạt dẻ, óc chó,…). 

Khi nhai đồ ăn cứng sẽ làm răng va chạm cũng như dùng lực mạnh để nghiền nát thức ăn. Trong khi hàm răng đang chịu sự tác động của mắc cài và dây cung, kéo, dịch chuyển các răng,… Tất cả sẽ vô tình khiến răng bị kích ứng, tổn thương và dẫn đến đau nhức. 

3. Cắt giảm một số thành phần có hại đến răng 

Bên cạnh, “đồng niềng” cũng nên hạn chế các thực phẩm này trong dịp Tết: 

– Bánh chưng

– Bánh giày

– Kẹo dẻo

– Kẹo mềm

– Đồ uống có ga 

– Socola,… 

Nói không với đồ cứng và các thực phẩm dai, dẻo và nước uống có ga

Nên hạn chế hoặc có thể bỏ qua thực phẩm có tính dai, quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi nó sẽ bị vướng vào mắc cài. Đã có nhiều trường hợp dính làm bung mắc cài, cũng làm răng đau nhức sau đó. 

Tại sao bác sĩ khuyến cáo niềng răng nên thực hiện chế độ trên? 

Quá trình niềng, bác sĩ khuyên nên hạn chế một số loại thực phẩm có độ cứng cao. Bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí cụ và hiệu quả chỉnh nha sau này. 

Khi ăn nhai, khí cụ rất dễ bung tuột gây tổn thương nướu, mô mềm và phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Nói chung, dù bạn ăn thực phẩm cứng, dai hoặc đồ uống có ga đều sẽ mang lại tác động tiêu cực. Vậy nên, bạn nên thực hiện nghiêm túc chế độ bác sĩ chỉnh nha khuyến cáo. 

Ngoài ra, suốt thời gian niềng hoặc thời điểm Tết bạn cũng nên tạo thói quen ăn uống nhẹ nhàng, ăn chậm nhai kỹ,…

Trong quá trình đeo niềng nên thực hiện nghiêm túc chế độ bác sĩ chỉnh nha khuyến cáo

Như vậy, Nha Khoa Hoàng đã chia sẻ đến các “đồng niềng” chế độ ăn uống cho người niềng răng để Tết này dù có đồng hành cùng “mắc cài” thì cũng có một cái Tết vui khỏe. 

Hãy lưu và chia sẻ bạn bè, người thân thực đơn này để giúp mọi người thoải mái ăn uống. Nếu có thắc mắc về tình trạng răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ hotline: 0909 144 632 – 0933 773 486 để đội ngũ tư vấn Nha Khoa Hoàng tư vấn nhanh nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.