Chỉnh nha tháo lắp là gì? có tác dụng như thế nào?

Hiện nay, chỉnh nha tháo lắp đang rất được ưa chuộng tại các bệnh viện răng hàm mặt, nha khoa và được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha này cũng như là biết được ý nghĩa, công dụng của việc chỉnh nha tháo lắp và các khí cụ tháo lắp như thế nào? Cùng nha khoa Hoàng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Chỉnh nha tháo lắp là gì?

Chỉnh nha tháo lắp là phương pháp ngăn ngừa hoặc điều chỉnh các hàm răng sai lệch bằng cách sử dụng các khí cụ, được cấu tạo phù hợp cho từng tình trạng (răng móm, vẩu, hô, mọc chen chúc, khớp cắn ngược, khớp cắn đối đỉnh, khung hàm hẹp…).

Hiện nay đang có 2 loại chỉnh nha tháo lắp chính, gồm các khí cụ chỉnh nha cho trẻ em dưới 13 tuổi và khay niềng dành cho người ở tuổi trưởng thành. Trong đó, khí cụ chỉnh nha cho trẻ như:

  • Khí cụ 2×4: Sắp xếp đều lại răng trên, dưới khi trẻ có dấu hiệu mọc lệch, hô, móm.
  • Khí cụ Twin Block: Chuyên dùng để chỉnh xương – hàm trên hoặc hàm dưới (khi có dấu hiệu móm) kích thích hàm dưới đưa ra trước.
  • Khí cụ Headgear: Khi hàm răng của bạn có dấu hiệu hô, móm, khí cụ này sẽ đẩy lùi hàm trên, điều chỉnh lại hàm cho trẻ.
  • Khí cụ nới rộng Quad-helix / Wilson: Dùng để mở rộng cung hàm hẹp.

Các khí cụ này hiệu quả nhanh, tác động cả răng và hàm, ngăn ngừa những sai lệch về sau.

chinh nha
Chỉnh nha tháo lắp là phương pháp ngăn ngừa hoặc điều chỉnh các hàm răng sai lệch

Đối với người trưởng thành sẽ sử dụng khí cụ niềng răng là các khay niềng Invisalign, Clear Aligner. Các khay niềng này trong suốt ôm sát khít mặt răng, tạo lực kéo mạnh mẽ di chuyển các răng về đúng vị trí. Đặc biệt sẽ giúp bạn tự tin hơn khi người khác nhìn vào.

2. Nắn chỉnh răng tháo lắp dùng trong trường hợp nào?

Hiện nay, phương pháp chỉnh răng tháo lắp đang được áp dụng phổ biến tại các trung tâm nha khoa, bệnh viện răng hàm mặt. Phương pháp này áp dụng vào những trường hợp như:

  • Trường hợp răng bị móm, hô, vẩu,…
  • Răng chen chúc, mọc ngầm, mọc lệch.
  • Sai lệch khớp cắn.
  • Răng mọc không khít nhau, mọc thưa.
  • Trẻ em có khung hàm không đều, hẹp.
chinh nha
Các trường hợp áp dụng chỉnh nha tháo lắp

3. Nắn chỉnh răng sử dụng hàm tháo lắp có tác dụng và ưu điểm như thế nào?

3.1 Chỉnh nha tháo lắp bằng khay niềng invisalign

Phương pháp chỉnh nha bằng khay niềng Invisalign là phương pháp điều chỉnh răng lệch lạc ở người trưởng thành hiện đại nhất ngày nay. Có nguồn gốc xuất từ Mỹ, được sản xuất bằng nhựa dẻo nha khoa. Phương pháp Invisalign vừa đem lại hiệu quả cao, vừa đem lại độ thẩm mỹ cao. Khách hàng sẽ luôn tự tin khi giao tiếp, không lo ngại người đối diện phát hiện đang niềng răng.

chinh nha
Khay niềng Invisalign

Khay niềng Invisalign sẽ được thiết kế phù hợp với kích cỡ và ôm sát hàm răng bạn, dịch chuyển răng theo từng giai đoạn, tạo cảm giác thoải mái khi người dùng đang niềng răng. Được sản xuất bằng chất liệu nha khoa an toàn cho sức khỏe được chứng nhận chất lượng bởi FDI. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại khung niềng này.

3.2 Chỉnh nha tháo lắp bằng khí cụ trẻ em

Trẻ em từ 7 đến 13 tuổi có thể được chỉnh nha tháo lắp. Các khí cụ chỉnh nha này có hiệu quả cao, giá thành lại rẻ, vừa điều chỉnh hàm và răng, vừa giảm tối thiểu tình trạng răng lộn xộn. Và giúp trẻ phát triển khung hàm đều đẹp trong tương lai.

Các khí cụ này được gắn bên trong cung hàm, cố định chặt những chiếc răng, kích thích sự phát triển của xương hàm, tạo khoảng trống cần thiết để răng có đủ chỗ mọc mà không bị sai lệch. Do đó có thể điều chỉnh sai lệch khớp cắn từ ban đầu, cải thiện tình trạng răng mọc lộn xộn, bảo đảm sự tương quan chuẩn giữa 2 hàm,…

Để đảm bảo cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi, khách hàng nên chọn cho mình một phòng khám nha khoa uy tín, được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại. Và hơn hết, hãy nghe sự tư vấn từ bác sĩ nha khoa, chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

—————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở 1: 597-DT767 An Chu, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai (sát Bách Hóa Xanh An Chu)

Cơ sở 2: 118 QL1A, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai (ngay đèn đỏ ngã 3 Trị An)

Fanpage: Nha Khoa Hoàng – Trảng Bom

Instagram: nhakhoahoang.vn

Hotline: 0909.144.632 – 0933.773.486

Thời gian làm việc: 8h – 20h (tất cả các ngày trong tuần)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.