ĐÁNH RĂNG BỊ CHẢY MÁU THƯỜNG XUYÊN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đánh răng bị chảy máu thường xuyên có nguy hiểm không?

Chảy máu chân răng khi đánh răng là vấn đề răng miệng được nhiều người gặp phải. Tuy nhiên lại ít được quan tâm vì tình trạng này không đáng lo ngại. Tuy nhiên, những khuyến cáo gần đây chỉ ra rằng việc thường xuyên chảy máu chân răng khi đánh răng là vấn đề rất đáng quan tâm. Vì đó là dấu hiệu sức khỏe răng miệng của bạn. Vì vậy, nếu thường xuyên bị chảy máu khi đánh răng, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách điều trị.

TẠI SAO KHI ĐÁNH RĂNG BỊ CHẢY MÁU?

Đánh răng bị chảy máu thường xuyên có nguy hiểm không?
Tại sao đánh răng bị chảy máu?

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng khi đánh răng được phân thành 2 loại. Gồm các vấn đề về răng miệng hoặc các vấn đề về sức khỏe toàn cơ thể.  

Đối với các vấn đề về răng miệng: 

 • Viêm nướu: Viêm nướu và viêm lợi là nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây chảy máu chân răng. Vệ sinh răng miệng kém hoặc thói quen dùng tăm thay vì dùng chỉ nha khoa. Được xem là nguyên nhân phổ biến gây viêm nướu vì thức ăn bị mắc kẹt trong các kẽ răng. Viêm nướu càng nặng thì chân răng càng dễ bị chảy máu  khi đánh răng.  
 • Các bệnh về răng và quanh răng: Đau răng, nhiễm trùng răng, sâu răng, viêm nha chu là những bệnh lý về răng. Gây chảy máu chân răng khi đánh răng.  
 • Các vấn đề về răng và nướu: Răng mọc sai vị trí hoặc bị vẹo khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn. Hoặc nướu bị tổn thương do sử dụng bàn chải đánh răng cứng hoặc đánh răng quá mạnh. Từ đó gây chảy máu chân răng khi đánh răng thường xuyên hơn.

Đối với các vấn đề cơ thể:

 • Thiếu chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống không lành mạnh: Thường xuyên ăn những thực phẩm cứng hoặc có chế độ ăn uống kém sẽ dẫn đến  thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đặc biệt là thiếu vitamin C, gây tổn thương nướu cũng như chảy máu răng khi đánh răng. 
 • Dùng thuốc: Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh. Trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu vitamin K và chảy máu chân răng. Ngoài ra, các loại thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh và ung thư cũng có thể gây ra tình trạng này.  
 • Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ: Cơ thể phụ nữ ở tuổi dậy thì, mang thai hoặc mãn kinh trải qua những thay đổi nội tiết tố đáng kể. Có thể dẫn đến chảy máu chân răng khi đánh răng. 
 • Bệnh ở gan: Ngoài các cơ quan khác, quá trình đông máu trong cơ thể còn liên quan đến gan. Vì vậy, nếu gan bị tổn thương cũng sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan và chảy máu chân răng.

CHẢY MÁU THƯỜNG XUYÊN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đánh răng bị chảy máu thường xuyên có nguy hiểm không?
Có nguy hiểm không?

Nếu thỉnh thoảng chảy máu chân răng khi đánh răng thì điều này không nguy hiểm. Bạn có thể yên tâm rằng tình trạng này sẽ chấm dứt sau vài ngày và không tái diễn nữa. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu xảy ra thường xuyên thì không nên chủ quan. Vì có thể dẫn đến viêm nướu cấp tính, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày. 

Chảy máu chân răng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm nha chu. Làm tổn thương răng và các mô xung quanh. Thậm chí khiến răng có nguy cơ bị mất vĩnh viễn. 

Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với các nhóm sau: 

 • Người mắc bệnh tiểu đường và tim mạch: làm tăng lượng đường trong máu. Dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm nội tâm mạc, nhồi máu cơ tim và thậm chí là đột quỵ. 
 • Phụ nữ  mang thai: Phụ nữ mang thai bị chảy máu khi đánh răng nếu không điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai. Dẫn đến sinh non, nhẹ cân.

CÁCH KHẮC PHỤC VÀ PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

Đánh răng bị chảy máu thường xuyên có nguy hiểm không?
Cách khắc phục và phòng ngừa.

Nếu thường xuyên bị chảy máu chân răng khi đánh răng. Bạn không nên chủ quan để chúng tự hết mà nên tham khảo ý kiến ​​nha sĩ để kiểm tra. Ngoài ra, cũng cần thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và thói quen chăm sóc răng miệng, bao gồm:

 • Thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách: đánh răng hai lần một ngày, vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Đánh răng đúng cách có nghĩa là đánh răng theo chiều dọc và theo chuyển động tròn. Đừng đánh răng quá mạnh và hãy sử dụng bàn chải đánh răng mềm để tránh làm tổn thương nướu. 
 • Dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung các khoáng chất và vitamin thiết yếu: Canxi, magie, vitamin C, K… Đó là những khoáng chất, vitamin cần thiết cho sức khỏe nói chung và hạn chế đánh răng bị chảy máu nói riêng.  
 • Hạn chế căng thẳng: Luôn suy nghĩ tích cực, hạn chế  căng thẳng, lo lắng kéo dài. Điều này không chỉ cải thiện sức khỏe nói chung mà còn giảm chảy máu chân răng nói riêng.  
 • Thay đổi thói quen xấu: Hút thuốc là thói quen cần phải từ bỏ nếu muốn khắc phục tình trạng chảy máu chân răng khi đánh răng. 
 • Tham khảo ý kiến ​​nha sĩ và sử dụng thuốc điều trị chảy máu: Đầu tiên, nha sĩ sẽ loại bỏ cao răng khỏi răng của bạn. Kê đơn cho bạn sử dụng nước súc miệng chuyên dụng để  giảm bớt việc đánh răng hoặc chảy máu. Nếu không cải thiện có thể phải sử dụng kháng sinh đặc hiệu. Ví dụ như Amoxicillin, Metronidazole, Tetracycline, Penicillin…

Chảy máu chân răng thường xuyên có thể là một vấn đề đáng lo ngại. Vì nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng khác. Chẳng hạn như viêm nướu cấp tính, viêm nha chu, mất răng,… Các biến chứng khác ở người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc phụ nữ mang thai.

>>> Những biện pháp vệ sinh răng miệng đúng cách mà bạn nên biết. <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.