DẤU HIỆU RĂNG SỨ BỊ HỞ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Không phải khách hàng nào sau khi bọc sứ cũng đạt được kết quả như mong muốn. Có không ít người đã gặp phải tình trạng răng sứ bị hở khỏi cùi răng, gây mất thẩm mỹ và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Vậy nguyên nhân tại sao răng sứ bị hở và có cách nào khắc phục hay không?

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CẦU RĂNG SỨ BỊ HỞ

Dấu hiệu nhận biết cầu răng sứ bị hở

Quá trình bọc răng sứ đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng giai đoạn. Để đảm bảo mão sứ được phục hình chính xác, với thẩm mỹ cao và hiệu quả sử dụng bền lâu. Chỉ cần xảy ra sai sót, thì biến chứng đằng sau đó là không hề nhỏ.

Một trong những biến chứng thường gặp, chính là tình trạng làm răng sứ bị hở chân răng. Với những dấu hiệu cụ thể như sau:

  • Viền nướu xung quanh răng sứ xuất hiện các vệt đen mờ mờ.
  • Quan sát vị trí chân răng sứ tiếp giáp với nướu, sẽ thấy xuất hiện khe hở. Phần nướu không còn sát khít vào chân răng.
  • Nướu tụt dần xuống, làm lộ cùi răng thật bên trong.
  • Cảm giác răng sứ bị ê buốt, khó chịu khi ăn uống đồ nóng, lạnh.
  • Răng sứ lỏng lẻo, cộm cấn, ăn nhai khó khăn.
  • Thức ăn hay bị mắc kẹt lại trong khe hở và khó vệ sinh sạch sẽ, dẫn tới mùi hôi miệng khó chịu.

Khi cảm thấy có những dấu hiệu răng sứ bị hở như trên. Thì khách hàng cần đến ngay nha khoa để bác sĩ thăm khám. Xác định nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp. Tránh để tình trạng diễn biến nặng hơn, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

TẠI SAO RĂNG SỨ BỊ HỞ?

Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Thao tác quan trọng nhất trong quá trình bọc sứ chính là mài răng. Nếu răng được mài chuẩn xác, đúng tỷ lệ sẽ giảm thiểu những rủi ro về sau. Ngược lại, nếu bác sĩ không có kinh nghiệm và tay nghề yếu kém, rất dễ phán đoán sai tỷ lệ, khiến cấu trúc răng bị xâm lấn quá nhiều.

Khi răng thật bị tổn thương sẽ dần suy yếu, và dẫn tới tình trạng tụt nướu làm răng sứ bị hở chân răng ra.

Răng sứ không khớp với trụ răng

Để mão răng sứ khớp với trụ răng, đòi hỏi việc lấy dấu hàm và chế tác răng sứ cần chính xác tuyệt đối. Nếu bác sĩ lấy dấu hàm không đúng hoặc Labo thiết kế răng sai tỷ lệ. Sẽ dẫn tới mão sứ không khớp với cùi răng, khiến chúng không sát khít và tạo ra khe hở.

Răng sứ kém chất lượng

Nếu sử dụng phải những loại răng sứ kém chất lượng. Có thể gây ra kích ứng với vùng nướu và cùi răng, dẫn tới sưng tấy, viêm nhiễm. Khi tình trạng này kéo dài thì răng sứ sẽ bị đẩy lên cao và xuất hiện khe hở ở chân răng.

Keo dán răng sứ không tốt

Keo dán kém chất lượng sẽ khiến cho độ bám dính của răng sứ và cùi răng không cao. Nếu trong quá trình ăn uống hay vệ sinh, lực tác động mạnh có thể tạo khe hở, thậm chí làm cho mão sứ tụt khỏi răng.

Vệ sinh răng miệng sai cách

Nếu khách hàng chải răng với lực quá mạnh, chải theo chiều ngang hoặc dùng tăm xỉa răng quá nhiều. Có thể khiến mão sứ bị lệch lạc và tạo kẽ hở.

Vệ sinh răng sứ sai cách

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG SỨ BỊ HỞ

Cách khắc phục răng sứ bị hở

Khi có các dấu hiệu răng sứ bị hở, bạn nên đi khám bác sĩ nha khoa ngay. Để được thăm khám, chẩn đoán kỹ càng và có hướng điều trị thích hợp. Cách duy nhất để khắc phục triệt để tình trạng này là tháo răng sứ ra rồi lắp lại. Có 2 trường hợp khắc phục tùy nguyên nhân và mức độ răng sứ bị hở. Đó là:

  • Răng sứ bị kênh, hở do lắp sai kỹ thuật: Chỉ cần tháo răng sứ ra, lắp lại mà không cần chế tạo lại răng mới. Nếu cầu răng sứ chưa bị hư hại, vừa vặn với cùi răng. Thì chỉ cần lắp lại cầu răng sứ với một lượng keo dán vừa đủ để cố định răng sứ bền lâu là được.
  • Răng sứ bị hở do mão sứ chế tạo sai kích thước, răng sứ kém chất lượng hoặc bị hỏng: Bắt buộc phải lấy lại dấu răng và chế tạo răng sứ mới. Bác sĩ nha khoa sẽ lấy mẫu hàm để chế tác cầu răng sứ như đã làm ở lần đầu tiên.

Sau khi làm cầu răng sứ, nếu bạn nhận thấy có những dấu hiệu răng sứ bị hở thì nên quan sát, kiểm tra kỹ. Khi đó, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám, khắc phục kịp thời, tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe răng miệng.

>>> Địa chỉ bọc răng sứ tốt nhất tại Đồng Nai. <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.