KHI NÀO NÊN ĐEO HÀM DUY TRÌ?

Khi nào nên đeo hàm duy trì?

Sau khi kết thúc giai đoạn niềng răng, bác sĩ vẫn yêu cầu cần phải đeo hàm duy trì một thời gian. Bởi vì răng và xương hàm sau khi niềng răng xong, phải trải qua sự tác động rất lớn để điều chỉnh. Tổ chức quanh răng chưa ổn định chắc chắn, chúng rất dễ có xu hướng lôi kéo về vị trí ban đầu. 

VÌ SAO PHẢI ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA?

Theo cấu tạo, răng là bộ phận đặt trong xương hàm, xung quanh là dây chằng nha chu. Các dây chằng nha chu có khả năng ghi nhớ vị trí cũ. Vì vậy, nếu không đeo hàm duy trì, ký ức về vị trí ban đầu của dây chằng nha chu khiến răng trở lại tình trạng trước đó.

Ngoài ra, sau thời gian dài niềng răng chịu lực siết, mô nướu và đặc biệt là ổ chân răng đều nhạy cảm. Không thể cố định chắc chắn cho răng. Do đó, cần phải sử dụng hàm duy trì để ổn định vị trí của răng. Nhờ vậy tránh tình trạng răng xô lệch theo thời gian.

Khi nào nên đeo hàm duy trì?
Vì sao phải đeo hàm duy trì?

Đeo hàm duy trì góp phần giữ nguyên các răng ở vị trí mới. Tạo xương mới trong tình trạng hài hòa với răng. Điều này có thể mất từ 9 đến 12 tháng để xương, răng và nướu được thích nghi với thay đổi của hàm răng. Đây cũng là lý do tại sao Bác sĩ khuyến khích bạn nên đeo liên tục trong 12 tháng.

NGUYÊN TẮC ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU KHI CHỈNH NHA

Thực hiện đúng thời gian đeo hàm duy trì

Thực hiện theo đúng thời gian mang hàm sau chỉnh nha là một trong những nguyên tắc cơ bản. Để đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần phải tuyệt đối lưu ý tới vấn đề này.

Trong thời gian khi bắt đầu đeo hàm duy trì thì bạn cần phải đeo 24/24 và không được tháo ra. Thời gian này có thể kéo dài từ 3 đến 4 tuần tùy thuộc vào tình trạng răng miệng. 

Thời gian sau, bạn càng phải đeo ít giờ hơn và có thể tháo rời ra và đeo lại bất cứ lúc nào mình muốn.

Khi nào nên đeo hàm duy trì?
Phải đeo đúng thời gian

Thực hiện đúng kỹ thuật tháo lắp hàm

Việc tháo lắp hàm cũng cần phải thực hiện nghiêm ngặt theo đúng kỹ thuật. Nếu bạn sử dụng loại hàm gắn vít cố định vào răng. Việc này chỉ bác sĩ mới giúp bạn tháo ra lắp vào. Còn nếu bạn sử dụng loại khí cụ duy trì rời ra bất cứ khi nào muốn. Nhưng với điều kiện là bạn phải thực hiện nhẹ nhàng và đúng theo từng thao tác.

Phần lớn khí cụ duy trì chỉnh nha để được thiết kế một cách vừa khít với khuôn miệng. Vì thế nó có thể vững chắc trên khuôn miệng bạn và không thể rơi ra ngoài.

Vệ sinh hàm duy trì thường xuyên

Khí cụ duy trì cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để hạn chế tình trạng thức ăn bị mắc vào kẽ. Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng.

Với ưu điểm có thể tháo lắp dễ dàng nên bạn hoàn toàn có thể tháo ra và vệ sinh sạch sẽ. Sau khi vệ sinh hàm sạch sẽ, bạn cần bỏ vào hộp thật cẩn thận tránh để rơi vỡ hoặc va chạm mạnh.Khi nào nên đeo hàm duy trì?

Vệ sinh hàm thường xuyên?

Tái khám đúng định kỳ

Quá trình niềng răng kết thúc khi bạn không còn phải đeo hàm duy trì. Vì vậy, bạn cần tới Nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn. Xem răng có tiến triển hay không hoặc xử lý những thay đổi nếu có. 

Tóm lại, để có được hàm răng đẹp thì việc lựa chọn địa chỉ Nha khoa uy tín là điều đầu tiên cần lưu ý. Và sau khi Niềng răng thì việc đeo hàm duy trì rất quan trọng. Việc đeo hàm duy trì cũng cần được tuân thủ theo những nguyên tắc nêu trên thì bạn sẽ tự tin khoe nụ cười.

>>> Niềng răng trả góp 0%, cần lưu ý gì khi lựa chọn dịch vụ. <<<

Quý khách có thể đến trực tiếp phòng khám Nha Khoa Hoàng để được tư vấn và hỗ trợ thăm khám kịp thời !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.