Những điều bạn cần biết về khớp nối Abutment

Hôm nay chủ đề mà chúng tôi mang đến cho các bạn là khớp nối Abutment trong công nghệ cấy ghép Implant. Quy trình tạo nên những chiếc răng giả giúp bạn có thể thực hiện công việc ăn uống bình thường, đặc biệt ngăn chặn việc tiêu xương nguy hiểm sau thời gian dài bị mất răng. Và bộ phận rất quan trọng trong quá trình này chính là các khớp nối, nào bây giờ hãy cùng đi sâu hơn để tìm hiểu nhé các bạn! 

Khớp nối Abutment là gì?

Khớp nối Abutment là một bộ phận nắm giữ vị trí trung gian, cầu nối mang tính liên kết giữa phần trụ Implant và phần thân răng giả, thông thường các khớp này làm từ titanium nguyên chất, nó đóng vai trò như cổ răng ở một chiếc răng thật vậy.

Các loại Abutment
Các loại Abutment

Là một trong 3 phần quan trọng của 1 chiếc răng được cấy ghép implant chính vì thế nên vai trò của các khớp nối này là vô cùng to lớn. Chúng giúp hài hòa cả phần trụ và phần răng, tạo nên tính liên kết cho một ca cấy ghép Implant.

Thành phần cấu tạo của khớp nối Abutment

Khớp nối Abutment trong Implant được chế tạo từ vật liệu một dạng hợp chất kim loại hay sứ với nhiều hình dạng kích thước khác nhau. Thông thường, chúng được chia thành dạng hình trụ và có 2 đầu nối phía trên dưới: 

  • Đấu nối dưới của khớp nối Abutment được thiết kế khít sát so với miệng của Implant. Chúng sẽ được vặn chặt với Implant khi các trụ này đã kết hợp thành công với xương hàm của bệnh nhân trồng răng.
  • Đầu còn lại là đầu trên của phần khớp nối, chúng sẽ được cố định và gắn chặt vào thân răng sứ. Khớp Abutment giúp việc nâng đỡ thân răng giả, từ đó tạo thành 1 chiếc răng hoàn chỉnh giống như răng thật.
thành phần cấu tạo của khớp nối abutment
thành phần cấu tạo của khớp nối abutment

Đặc điểm nổi bật của khớp nối Abutment

Khớp nối Abutment đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cấy ghép Implant. Nó chính là sự kết nối giữa trụ Implant và phần mão răng sứ.

Thông thường, trên thị trường khớp nối Abutment có 2 dạng phổ biến bao gồm:

  • Khớp nối thẳng sử dụng chủ yếu với các răng hàm có tác dụng tăng khả năng chịu lực giống như răng thật.
  • Khớp nối tùy chỉnh phù hợp với vị trí răng cửa, mang tới vẻ thẩm mỹ cho răng ở bên ngoài, giúp răng có độ cong, vênh tự nhiên để được như răng thật.
02 loại khớp nối abutment
02 loại khớp nối abutment

Mỗi loại khớp nối sẽ mang trong mình một ưu điểm riêng, điều này dựa vào tình trạng răng và khả năng chi trả của mỗi khách hàng để có được sự lựa chọn phù hợp. Phía dưới đây là một số ưu điểm của các dạng khớp nối Abutment:

  • Abutment giúp gắn chặt vào trụ Implant, ôm sát vào viền nướu, mang lại cảm giác giống như một chiếc răng thật mọc ra từ nướu, đem đến cho bạn tính thẩm mỹ cao, mang lại cảm giác tự nhiên như răng thật. Giúp bạn có được sự tự tin khi gặp gỡ hoặc tiếp xúc với người đối diện
  • Đảm bảo được tính tương thích cao vì vật liệu của Titanium, khớp nối Abutment sẽ tạo sự tương ứng sinh học cao, giúp hạn chế tối đa kích ứng, dị ứng dành cho khách hàng.
  • Kiểu dáng của Abutment được đa dạng phù hợp với vị trí các răng cần phục hồi (răng cửa hay răng hàm), giúp thích nghi tốt hơn với từng chức năng của răng, luôn đảm bảo độ vững chắc trong việc ăn nhai và chức năng thẩm mỹ sau khi bạn phẫu thuật.
  • Tuổi thọ của khớp nối Abutment được duy trì lâu dài và bảo vệ cẩn thận thì chúng có thế được sử dụng cả đời mà không cần thay thế.
Khớp nối abutment có liên quan mật thiết đến trụ implant
Khớp nối abutment có liên quan mật thiết đến trụ implant

Các cách khắc phục khi khớp nối Abutment bị hỏng

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải sau quá trình cấy ghép Implant đó chính là trục trặc đối với khớp nối Abutment. Chúng có thể bị hỏng sau một thời gian chúng ta sử dụng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: tác động mạnh khi bạn ăn uống, hoặc các lỗi kỹ thuật do quá trình phẫu thuật…

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì những sự cố này chúng ta có thể khắc phục một cách dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trụ Implant và mão răng sứ. Khi có sự cố bạn nên đến nha khoa uy tín để được khám và phân tích tình hình. Nếu bạn ở Trảng Bom, Đồng Nai có thể ghé thăm Nha khoa Hoàng, ở đây chúng tôi thăm khám và tư vấn miễn phí cho bạn. Sau đó bác sĩ sẽ đưa ra các hướng điều trị thích hợp, có thể là thay Abutment hỏng bằng một khớp nối mới chắc chắn hơn.

Abutment là cầu nối giữa trụ implant và mão răng sứ
Abutment là cầu nối giữa trụ implant và mão răng sứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.