LÀM SAO ĐỂ TRÁNH RƠI MẮC CÀI KHI NIỀNG RĂNG?

Làm sao để tránh rơi mắc cài khi niềng răng?

Niềng răng được biết đến là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn để điều trị các trường hợp như móm, hô, lệch,….Nhưng trong quá trình niềng răng có thể sẽ gặp trường hợp rớt mắc cài niềng răng khiến nhiều người lo lắng liệu có sao không? Và phải xử lý tình trạng này như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nha khoa Hoàng nhé! 

TẠI SAO XẢY RA TÌNH TRẠNG RỚT MẮC CÀI?

Làm sao để tránh rơi mắc cài khi niềng răng?
Tại sao rớt mắc cài?

Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài, bạn sẽ được gắn khí cụ chỉnh nha một cách cố định trên răng. Mặc dù mắc cài bền vững nhưng có một số trường hợp sử dụng trong một thời gian dài khoảng 1 – 2 năm sẽ không thể tránh khỏi niềng răng bị rơi mắc cài. Nguyên nhân của điều này chủ yếu là do: 

  • Việc ăn uống của bạn không hợp lý, có thể bạn ăn những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai, nóng hay lạnh thường xuyên sẽ khiến mắc cài bị bung ra. 
  • Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách như chải răng quá mạnh. Không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc răng miệng thì nguy cơ bị rơi mắc cài rất cao. 
  • Khi bạn bị ngã hoặc va đập sẽ có tác động rất lớn đến hệ thống mắc cài bên trong. Nếu có tác động mắc cài có thể bị rơi hoặc bị gãy vỡ.
  • Một số trường hợp do mắc cài kém chất lượng. Nếu mắc cài không đảm bảo sẽ rất dễ bị bung tuột, biến dạng trong quá trình niềng răng.

NIỀNG RĂNG BỊ RỚT MẮC CÀI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Làm sao để tránh rơi mắc cài khi niềng răng?
Rớt mắc cài có ảnh hưởng gì không?

Quá trình niềng răng mắc cài sẽ tạo một lực tác động để răng có thể dịch chuyển theo đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Nhưng nếu trong trường hợp niềng răng bị rơi mắc cài sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển của răng.

Nếu trong trường hợp bạn không điều chỉnh mắc cài thì sẽ làm chậm đi quá trình niềng răng. Có một số trường hợp sẽ làm răng bị dịch chuyển sai lệnh, không đúng vị trí mà bạn mong muốn.

Rớt mắc cài niềng răng do va đập sẽ dẫn đến nguy cơ làm tổn thương đến phần mô mềm. Các khí cụ khá thô nên khi bị tuột sẽ cọ xát vào phần môi, má, lợi, lưỡi sẽ gây cảm giác đau nhức đối với người niềng. Vậy nên, bạn không thể bỏ qua khi mắc cài bị tuột, hãy đến nha khoa kiểm tra ngay. 

CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐỂ HẠN CHẾ MẮC CÀI BUNG TUỘT

Làm sao để tránh rơi mắc cài khi niềng răng?
Cách phòng tránh rớt mắc cài?

Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Ưu tiên đồ mềm, dễ nhai/ nuốt. Để giảm áp lực cho hàm và hạn chế tác động lên mắc cài.

Thao tác của bác sĩ chỉnh nha

  • Bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ có sự tinh tế trong việc gắn cố định mắc cài. Đặc biệt với các trường hợp: Khớp cắn sâu, hàm trên khi cắn thường chạm vào hàm dưới, vì vậy cần cẩn thận trong chuyên môn.
  • Bác sĩ cũng sẽ phải làm sạch bề mặt răng, cách ly nước bọt kỹ càng thì khả năng gắn chặt của keo cũng sẽ có tác dụng hơn.

Vật liệu niềng răng ảnh hưởng đến độ bám của mắc cài

Nha khoa sử dụng mắc cài không đạt chuẩn. Hoặc keo chất lượng kém sẽ dễ bị bung xúc khí cụ hơn.

>>> Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha Khoa Hoàng. <<< 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.