Mảng bám trên răng là một lớp màng không màu hoặc hơi ngà nằm trên bề mặt của răng, do vi khuẩn, nước bọt và thức ăn thừa tạo thành. Theo thời gian, mảng bám trên răng có thể vôi hóa dọc theo mô nướu răng, tạo thành vôi răng. Mảng bám trên răng có thể là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe răng miệng. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra mảng bám răng, hậu quả và cách điều trị, chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
NGUYÊN NHÂN GÂY RA MẢNG BÁM RĂNG
Trong khoang miệng tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn sống bám trên bề mặt răng tạo thành lớp màng có độ dính cao, không màu hoặc màu hơi ngà được gọi là mảng bám. Đặc biệt khi vi khuẩn trong mảng bám hấp thụ đường từ thức ăn hàng ngày của bạn sẽ sản sinh ra axit có hại cho răng.
Những nguyên nhân gây ra mảng bám răng gồm:
Ăn nhiều đồ ngọt
Phần lớn nguyên nhân gây ra mảng bám răng hình thành do các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như sữa, nước ngọt, nho khô, bánh kẹo … dính lại trên răng, tích tụ dần thành bề mặt cho vi khuẩn bám vào. Vì vậy những người thích ăn ngọt, ăn vặt sẽ thường xuyên có mảng bám trên răng.
Lười đánh răng
Đánh răng đúng cách có thể loại bỏ 60% mảng bám thức ăn, kết hợp với súc miệng và sử dụng chỉ nha khoa sẽ giúp răng trắng sạch, ngăn ngừa mảng bám. Đối với những người ít vệ sinh răng miệng thì đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển trên các mảng thức ăn.
Hút thuốc lá
Hút thuốc không chỉ tàn phá sức khỏe mà còn tăng nguy cơ ung thư miệng, ung thư vòm miệng, các bệnh về nướu, hôi miệng, răng xỉn màu và mảng bám.
HẬU QUẢ CỦA MẢNG BÁM TRÊN RĂNG
Sâu răng
Mảng bám hình thành trên răng và tạo bề mặt cho vi khuẩn bám vào. Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, vi khuẩn sẽ dễ dàng dính chặt vào mảng bám và bắt đầu nhân rộng sinh sôi trong khoang miệng của bạn. Các vi khuẩn này sống nhờ nguồn thức ăn dính trên răng và trong quá trình trao đổi, chúng sẽ tiết ra axit. Theo thời gian, axit phá hủy men răng dẫn đến sâu răng hoặc lỗ hổng trên răng.
Mất thẩm mỹ
Khi cao răng đã được tích tụ từng lớp và ngày một dày lên, lượng cao dày bám ở mép lợi, với màu trắng đục hoặc vàng sẽ gây mất thẩm mỹ cho răng miệng của bạn. Thậm chí có những trường hợp mắc cao răng màu đen khi đó bạn dễ dàng cảm thấy tự ti khi tiếp xúc với người khác.
Hôi miệng
Đây cũng là một tác hại khiến chúng ta mất điểm trong mắt người đối diện. Cao răng do các mảng bám thức ăn tại răng bị vôi hóa, gây nên mùi hôi khó chịu, nếu tình trạng nặng và kéo dài sẽ khiến chúng ta luôn cảm thấy ngại ngùng khi giao tiếp với người khác.
Viêm lợi và các bệnh về nướu
Viêm lợi là bệnh phổ biến mà do cao răng tích tụ vi khuẩn lâu ngày gây ra, khiến lợi bị sưng, tấy đỏ và chảy máu. Bạn cần lấy cao răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ tình trạng này.
Nếu không thực hiện vệ sinh tốt, tình trạng viêm lợi kéo dài sẽ khiến bệnh nặng hơn dẫn đến viêm nha chu. Các mô nha chu bị suy yếu nên không thể nâng đỡ và giữ ổn định răng trên cung hàm, khiến răng bị lung lay, đau nhức, có thể bị rụng răng.
Ngoài ra, các bệnh nguy hiểm hơn có thể xảy ra do vi khuẩn ở các mảng bám răng gây nên như viêm tủy ngược dòng, các bệnh ở niêm mạc miệng như viêm niêm mạc miệng, viêm amidan, viêm họng, hay lở miệng.
CÁCH ĐIỀU TRỊ MẢNG BÁM
Thường xuyên chăm sóc răng miệng
Đánh răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn có thể ngăn ngừa mảng bám hình thành. Chú ý lựa chọn bàn chải lông tơ mềm và đánh mọi góc độ, bề mặt lẫn mặt trong của răng. Bạn cần đánh răng 2-3 phút, dùng lực vừa phải và đánh đều cả hàm răng. Tốt nhất là sử dụng kem đánh răng chứa fluoride bởi chất này có tác dụng tăng cường men răng và đảo ngược quá trình sâu răng.
Bên cạnh đó, bạn nên dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/1 ngày nhằm loại bỏ mảng bám thức ăn và dùng nước súc miệng sát khuẩn hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn trong răng miệng.
Khám nha sĩ 6 tháng 1 lần để được kiểm tra toàn diện và làm sạch răng.
Đánh răng bằng hỗn hợp baking soda
Baking soda có khả năng làm dịu răng và nướu, đồng thời có tính kháng khuẩn cực mạnh giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả. Không chỉ vậy, baking soda là chất chống axit nên dùng baking soda có thể làm cân bằng độ pH trong miệng. Cách thực hiện rất đơn giản:
-Trộn 1 tablespoon baking soda với 1 nhúm muối rồi đặt hỗn hợp này lên bàn chải.
-Nhẹ nhàng dùng bàn chải chà lên bề mặt và mặt trong của răng.
-Súc miệng lại bằng nước ấm.
Nếu bạn muốn làm sạch mảng bám nhanh chóng, bạn có thể thực hiện cách một ngày một lần để đạt kết quả tốt nhất. Sau đó, nếu răng bạn đã sạch hơn, thỉnh thoảng bạn sử dụng cách này 7-10 ngày một lần.
Chú ý các thực phẩm ăn hàng ngày
Ăn nhiều trái cây và rau củ quả thay cho những món ăn vặt. Rau củ chẳng hạn cần tây giúp loại bỏ mảng bám thức ăn và kích thích tuyến nước bọt trung hòa với axit. Những loại thực phẩm nhiều nước như lê, dưa hấu, cần tây và dưa leo là sự lựa chọn tốt nhất cho răng.
Hạn chế các món ngọt, dẻo như nho khô, bánh quy bơ đậu phộng, kẹo dẻo, kẹo caramel, đường mạch nha … bởi những món này có độ dính cao và khó bị rửa trôi. Nếu ăn những món trên, bạn cần đánh răng ngay sau đó.
Mảng bám là tình trạng thông thường mà ai cũng gặp phải do hoạt động ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên nếu bạn chủ quan, không tìm cách sớm loại bỏ mảng bám thì bạn sẽ phải chịu đựng nhiều hậu quả lâu dài.
>>> Cách trị hôi miệng tận gốc tại nhà. <<<