NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC RĂNG THƯA

Nguyên nhân và cách khắc phục răng thưa.

Răng thưa là khuyết điểm thường gặp ở răng. Những người sở hữu hàm răng thưa thường khi nhìn vào sẽ thấy khoảng cách giữa các răng do vị trí mọc của các răng không sát khít với nhau, tạo nên khe hở. Khi nhận thấy răng ngày càng bị thưa dần thì nhiều khách hàng rất hoang mang, lo lắng. Không biết rằng liệu mình có bị vấn đề gì nguy hiểm không? Phải điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết với Nha Khoa Hoàng qua bài viết dưới đây.

NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN RĂNG THƯA

Răng càng ngày càng thưa dần có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

Do mầm răng bị lệch

Mầm răng bị lệch được coi là nguyên nhân khiến răng ngày càng thưa mang tính bẩm sinh. Bởi nếu ngay từ gốc mà vị trí, hướng mọc của răng đã bị sai lệch thì thân răng khi mọc cũng không thể thẳng được.

Thông thường đây là những rối loạn về gen của một đứa trẻ. Tuy nhiên khi được phát hiện sớm thì vẫn có thể điều trị và khắc phục được.

Nguyên nhân và cách khắc phục răng thưa.
Do mầm răng

Do bệnh lý răng miệng

Một số bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng,…nếu như không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một trong số đó là khiến cho răng lung lay và rụng khỏi ổ. Sau khi chiếc răng hư tổn bị rụng, xương ổ răng sẽ bị tiêu hủy.

Lúc này nếu khách hàng không có biện pháp thay thế thì những chiếc răng xung quanh có xu hướng xê dịch về vị trí răng mất. Lâu dần dẫn đến răng càng ngày càng cách xa nhau.

Do xu hướng dịch chuyển tự nhiên

Có thể bạn chưa biết nhưng răng có xu hướng dịch chuyển trong suốt cuộc đời. Hiện tượng này dễ nhận biết nhất ở trẻ em trong giai đoạn phát triển.

Tới khi trưởng thành dù không còn quá rõ rệt nhưng răng vẫn luôn di chuyển. Vì vậy mà nếu răng thưa sẵn thì theo thời gian những khoảng trống này có thể ngày càng rộng hơn. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp răng dịch chuyển và thu hẹp khoảng trống.

Do thói quen xấu

Các chuyên gia cho rằng một số thói quen trong sinh hoạt, ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của răng. Chẳng hạn: việc sử dụng tăm xỉa răng hay thở bằng miệng có thể tạo ra áp lực làm gia tăng khoảng cách giữa các răng.

Ngoài ra răng bị thưa dần còn do tư thế đặt lưỡi sai. Một tư thế đặt lưỡi đúng phải là khi lưỡi áp sát vào vòm miệng trên. Trường hợp lưỡi ở tư thế nghỉ lại chạm vào các răng, chúng có thể vô tình đẩy các răng ngày càng xa nhau hơn.

Nguyên nhân và cách khắc phục răng thưa.
Do thói quen xấu

CÁCH KHẮC PHỤC RĂNG THƯA PHỔ BIẾN

Trám răng

Trám răng là giải pháp phù hợp với các tình trạng khoảng cách giữa hai răng không quá lớn, dưới 2mm. Vật liệu thường được sử dụng khi trám răng là composite. Bác sĩ sẽ gắn loại vật liệu này vào khe hở giữa hai răng để lấp đầy khoảng trống. 

Phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh nhưng độ bền không cao, chỉ sử dụng được trong khoảng từ 2 – 3 năm. Miếng trám dễ bị bong tróc khi ăn nhai thực phẩm quá cứng.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là giải pháp hiện đại, giúp cải thiện răng thưa do bị thiếu răng, răng mọc ngầm. Giải pháp này giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm vì vít trụ titan được sử dụng để thay thế cho xương răng thật. Tuy nhiên, chi phí của hình thức này khá đắt cũng như đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật, trình độ cao.

Nguyên nhân và cách khắc phục răng thưa.
Trồng răng Implant

Dán sứ

Dán sứ giúp bảo vệ răng khá cao, cho màu răng trắng tự nhiên, cải thiện răng thưa nhẹ nhàng và có thời gian thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng cho trường hợp răng thưa nhiều nên khá hạn chế đối tượng sử dụng.

Nguyên nhân và cách khắc phục răng thưa.
Dán sứ

Niềng răng

Đối với các khoảng trống lớn, khách hàng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc niềng răng invisalign tùy nhu cầu và khả năng tài chính.

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ lợi dụng hệ thống khí cụ để tạo ra các áp lực lên răng. Các áp lực này luôn phải được đảm bảo nằm trong ngưỡng chịu đựng của răng. Nhờ đó khoảng trống giữa răng sẽ dần dần khép lại.

Không chỉ giúp đóng khoảng răng, niềng răng còn giúp căn chỉnh khớp cắn chuẩn mà không làm tổn hại cấu trúc răng thật. Do đó phương pháp này rất được các nha sĩ ưa chuộng.

Tuy nhiên để đổi lại hiệu quả điều trị tích cực này, khách hàng sẽ phải bỏ ra từ 12 – 24 tháng để thực hiện chỉnh nha. Một khoảng thời gian dài hơn rất nhiều so với các phương pháp kể trên.

Nguyên nhân và cách khắc phục răng thưa.
Niềng răng

>>> Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha khoa Hoàng. <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.