Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không?

Răng vĩnh viễn là răng mọc lên, thay thế cho các răng sữa và tồn tại cho đến khi sức khỏe của răng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau mà phải nhổ răng để đảm bảo các chức năng cho răng miệng. Việc nhổ răng vĩnh viễn dành cho các trường hợp nhất định và được các bác sĩ nha khoa cân nhắc kỹ càng.

 

Khi nhắc đến việc nhổ răng vĩnh viễn, nhiều người thường quan tâm đến ảnh hưởng của quá trình này và thời gian cần thiết để trồng lại răng. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yếu tố liên quan và giải đáp những câu hỏi phổ biến xoay quanh chủ đề này.

1. Những trường hợp răng vĩnh viễn phải bị nhổ

Nhổ răng vĩnh viễn không phải là lựa chọn mà bạn có thể quyết định một cách nhanh chóng và hầu hết nó không phải là một sự lựa chọn lý tưởng. Vì sở hữu một hàm răng tự nhiên được xem là sự lựa chọn thoải mái và tốt nhất trong các trường hợp. Các nha sĩ luôn luôn ưu tiên việc bảo tồn răng thật và chỉ cân nhắc việc nhổ răng vĩnh viễn trong những trường hợp các kỹ thuật nha khoa khác không thể giải quyết được vấn đề mà hàm răng gặp phải. 

Những trường hợp phải nhổ răng thật thường sẽ rơi vào các trường hợp như sự nghiêm trọng của tình trạng bệnh lý, ảnh hưởng do các chấn thương không thể điều trị hiệu quả thì việc răng thật bị loại bỏ sẽ được cân nhắc.

Việc nhổ bỏ răng vĩnh viễn có thể giúp loại bỏ tình trạng khó chịu dai dẳng cho bệnh nhân và ngăn ngừa nguy cơ lây lan các bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh khác cũng như sức khỏe của bạn.

Sau đây là các trường hợp phổ biến mà việc nhổ răng vĩnh viễn sẽ được các nha sĩ chỉ định:

  • Răng bị nứt, mẻ

Vết nứt có thể xuất hiện trên răng vì một số lý do nào đó. Một số vết nứt là do cắn nhầm vào thức ăn cứng, trong khi một số khác là từ các chấn thương do va chạm mạnh vào đầu hoặc miệng. 

Nhưng nếu vết nứt giới hạn ở bề mặt nhai của răng, thì các nha sĩ có thể phục hình cho răng bằng hàn trám hoặc bọc sứ. Tuy nhiên, với trường hợp các vết nứt kéo dài đến tận chân răng thường phải nhổ bỏ.

  • Sâu răng

Răng sâu nặng có thể khiến răng không thể hoạt động bình thường và vô cùng đau đớn. 

Trong một số trường hợp, sâu răng thậm chí có thể ảnh hưởng đến răng ở hai bên răng chính hoặc xương hàm. Nếu răng sâu không thể bị loại bỏ trong ống tủy, bạn có thể cần phải nhổ răng.

  • Nhiễm trùng

Nếu bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng ở phần bên trong của răng hoặc nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao thì nhổ răng có thể là một giải pháp cần thiết. 

  • Thiếu sự hỗ trợ từ nướu

Nếu chân răng và mô nướu xung quanh bị tổn thương quá nhiều từ các triệu chứng viêm nướu, viêm nha chu, áp xe răng nghiêm trọng, răng có thể tự lung lay. 

Việc thiếu sự hỗ trợ này thường là do bệnh nha chu tiến triển và có thể phải nhổ răng nếu ghép nướu và các nỗ lực phẫu thuật khác không còn là lựa chọn khả thi.

  • Răng bị lệch, không đều

Nhiều người tham khảo ý kiến của các chuyên gia nha khoa để cố gắng đạt được nụ cười thẳng hơn, hấp dẫn hơn. Nếu bạn có những chiếc răng bị lệch lạc nghiêm trọng hoặc quá lớn hoặc quá nhỏ so với nụ cười của bạn, bác sĩ nha khoa có thể loại bỏ và thay thế những chiếc răng này như một phần trong quá trình thay đổi nụ cười của bạn

2. Các ảnh hưởng từ việc nhổ răng vĩnh viễn

Tùy thuộc vào các trường hợp mà việc nhổ răng khôn mọc sai lệch hay nhổ răng để niềng nếu thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật sẽ hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì.

Nếu như trong trường hợp có khoảng trống sau khi nhổ răng để niềng sẽ được khép kín và lắp đều với các răng xung quanh. Nhổ răng khôn mọc không đúng vị trí cũng mang lại nhiều lợi ích tích cực, tránh được những ảnh hưởng không tốt đến các răng lân cận và sức khỏe răng miệng. Răng khôn không phục vụ bất kỳ mục đích thẩm mỹ nào nên ngay cả khi bị mất cũng không cần phải phục hình lại vì không gây ra hậu quả nghiêm trọng nào đến chức năng nhai.

Tuy nhiên, việc nhổ răng vĩnh viễn nhưng không phải là răng khôn mọc lệch hay để phục vụ mục đích niềng răng có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định cho sức khỏe miệng và ngoại hình của bạn. 

Các ảnh hưởng cần phải lưu ý:

  • Ảnh hưởng thẩm mỹ

Mất đi các răng như răng cửa hay răng nanh có thể làm suy giảm tích cực ngoại hình của bạn, tác động mạnh đến tâm lý và khiến bạn tự ti khi cười hoặc nói chuyện.

  • Chức năng nhai và phát âm

Ảnh hưởng đến việc ăn uống

Nhổ răng vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến chức năng nhai và phát âm của bạn. Vì mỗi chiếc răng 

đều đảm nhận và chịu trách nhiệm cho vai trò nghiền xé thức ăn để cơ thể tiêu hóa. Mất một chiếc răng có thể làm cho việc nhai trở nên khó khăn và gây ra các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Vì vậy, răng thiếu sót có thể làm giảm khả năng nhai thức ăn trầm trọng, gây khó khăn trong việc tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, việc thiếu răng cũng có thể làm biến dạng âm thanh khi bạn phát âm các từ ngữ, tạo ra nhiều cản trở khó khăn trong việc giao tiếp hằng ngày.

  • Tiêu xương răng

Nếu mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bị tiêu xương hàm. Khi tình trạng này xảy ra, vùng da quanh khóe miệng trở nên nhăn nheo, má hóp, cơ mặt chảy xệ khiến người nhìn già hơn rất nhiều so với tuổi thật.

Các răng xung quanh cũng có xu hướng mọc vượt ra ngoài khoảng trống giữa răng bị mất và răng đối diện có thể mọc lớn hơn vào vị trí của răng bị mất, dẫn đến tình trạng răng lệch lạc nghiêm trọng.

  • Ảnh hưởng xấu đến các răng lân cận

Nhổ răng, đặc biệt bằng phương pháp phẫu thuật, có nguy cơ cao ảnh hưởng xấu đến các răng lân cận. Ví dụ, các dụng cụ được sử dụng để nhổ răng có thể làm sứt mẻ những răng gần đó. Xương hàm nâng đỡ các răng lân cận cũng có thể bị ảnh hưởng, khiến các răng bên dưới lung lay theo thời gian. Nha sĩ sẽ cố gắng hết sức để giảm thiểu nguy cơ biến chứng, nhưng rủi ro vẫn còn đó.

3. Thời gian để trồng lại răng sau khi nhổ

Chữa trị phục hồi và trồng răng tại Nha khoa Hoàng

Thời gian cần thiết để trồng lại một chiếc răng sau khi nhổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Phương pháp trồng răng

Nhiều phương pháp trồng lại răng như cấy ghép Implant hoặc cầu nối. Mỗi phương pháp có quy trình và thời gian điền dấu riêng nên tùy thuộc vào sức khỏe và độ phục hồi của răng miệng mà tiến hành chữa trị.

Tình trạng sức khỏe răng miệng 

Nếu bạn có xương hàm và lợi chưa đủ mạnh để hỗ trợ việc trồng lại răng ngay lập tức, bạn có thể cần điều chỉnh hoặc chuẩn bị xương qua các liệu pháp tạo xương.

Thường thì quá trình trồng lại răng có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm, tùy thuộc vào các yếu tố đã nêu. Để biết chính xác về thời gian và phương pháp phù hợp cho bạn, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ các bác sĩ nha khoa chuyên gia.

 

>>>>>Trồng răng sứ có đau không? Địa chỉ trồng răng sứ uy tín tại Đồng Nai

Kết luận

Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng đến sức khỏe miệng và ngoại hình của bạn nên sự lựa chọn này cần phải được cân nhắc và tư vấn kỹ lường từ bên chuyên gia, đồng thời để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn trong thời gian lâu dài. Thời gian để trồng lại răng sau khi nhổ phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân và quyết định của bạn. Để biết thông tin chi tiết và lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp, luôn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.