Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Chi phí bao nhiêu?

niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại

Sự phát triển của ngành nha khoa hiện đại đã chứng kiến rất nhiều phát minh mang tính cách mạng. Như cấy ghép implant đố với người bị mất răng, Niềng răng Invisualign hay công nghệ vật liệu sứ trong chế tác răng sứ thẩm mỹ. Đi kèm với những phát kiến ấy, có một phương pháp chỉnh nha mang tính truyền thống vẫn còn được sử dụng và hiệu quả không kém gì những phương pháp hiện đại thậm chí còn cao hơn. Đó chính là niềng răng mắc cài kim loại. Ứng dụng trong việc phục hình răng bị Hô, móm, xô lệch, lệch lạc….Vậy niềng răng mắc cài kim loại là gì? chúng có hiệu quả ra sao? Chúng có ưu điểm gì so với các phương pháp chỉnh nha khác. Cùng Nha khoa Hoàng theo dõi bài viết sau nhé!

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật niềng sử dụng hệ thống các khí cụ như mắc cài, dây cung, Band, Minivist, nong hàm…Các khí cụ này được kết hợp cùng nhau tạo áp lực lên răng và điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Đây là một trong những phuognw pháp chỉnh nha được sử dụng đầu tiên trên thế giới cho nên ở đầu bài viết tối có gọi niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống ở đầu bài viết.

Niềng răng mắc cài kim loại hoạt động dựa trên nguyên lý rất đơn giản đó là dùng dây cung “Kéo răng” về những khoảng trống (do răng thưa, hoặc khoảng trống do răng thừa để lại sau khi nhổ) hoặc thay đổi góc của răng trên tổng quan răng hàm mặt.

xem thêm: khí cụ niềng răng

Phân loại niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại thường gắp 2 loại chính:

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Đây là một trong những phương pháp niềng răng phổ biến nhất vì tính kinh tế cao. Niềng răng mắc cài kim loại thường có mắc cài bằng hợp kim niken-titan, có các rãnh nhỏ để xỏ dây cung và cố định dây cung trên mắc cài bằng thun buộc.

ưu điểm:

  • Giá thành thấp
  • Mang đến hiệu quả trong thời gian ngắn
  • Thiết kế nhỏ gọn

Nhược điểm:

  • Khó thay thế, tháo lắp khung niềng
  • Dây thun cố định dễ bị giãn và bong nên phải thường xuyên đến nha khoa để điều chỉnh lực siết
  • Lực ma sát giữa mắc cài với dây chun khá lớn nên thường gây ra cảm giác ê buốt và đau đớn trong khi điều trị

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sử dụng mắc cài có khóa tự đóng. Công dụng của khoá tự đóng chính là chốt cố định dây cung. Nhờ vậy mà lực siết lên răng được ổn định và bạn không cần tới nha khoa để chỉnh lực siết thường xuyên.

Ưu điểm:

  • Nắp đóng hoặc nắp trượt được thiết kế gắn chặt vào mắc cài, giảm độ ma sát khi răng dịch chuyển, hỗ trợ giảm bớt sự khó chịu và cảm giác ê buốt đối với bệnh nhân.
  • Dễ dàng thay thế và lắp khung niềng
  • Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường

Nhược điểm:

  • Giá thành cao
niềng răng mắc cài tự buộc
niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với đối tượng nào

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với hầu hết các trường hợp chỉnh nha.

Trường hợp răng móm

Răng móm là tình trạng khớp cắn của hai hàm răng bị sai lệch. Cung răng hàm trên hướng nhiều vào phía trong, khi khép miệng thì cung răng hàm dưới phủ lên cung răng hàm trên.

Trường hợp răng hô

Hàm trên nhô ra quá nhiều so với mức bình thường được gọi là tình trạng răng hô. Răng hô tuy không gây hại cho sức khoẻ nhưng lại khiến bạn mất thẩm mỹ răng miệng.

Trường hợp răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là những răng mọc không theo đúng hàng lối, răng chen chúc lẫn nhau và lộn xộn. Tình trạng răng khấp khểnh gây ảnh hưởng xấu rất nhiều đến ngoại hình của bạn.

Trường hợp răng thưa

Các răng mọc cách xa nhau, khoảng cách giữa các răng quá rộng chính là răng thưa. Răng thưa vừa gây mất thẩm mỹ vừa gây ra tình trạng vụn thức ăn mắc dính vào kẽ răng.

Các trường hợp nên niềng răng
Các trường hợp nên niềng răng

Quy trình khám và tư vấn niềng răng mắc cài kim loại

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại cũng tương tự so với quy trình niềng răng chung tại nha khoa Hoàng. Cung bao gồm 8 bước cơ bản

Thăm hỏi thông tin cá nhân, tiền sử bệnh,, Kiểm tra hàm, khớp cắn, chụp hình các góc răng (góc nghiêng trái, chính diện, góc nghiêng phải),Scan các cạnh răng và khoang miệng bằng máy scan 3D chuyên dụng, Chụp X-Quang bằng máy CT cone Beam….

Chi tiết có thể tham khảo tại đây

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Hoàng
Quy trình niềng răng tại Nha khoa Hoàng

Báo giá niềng răng mắc cài kim loại

Câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất thời điểm hiện tại đó là chi phí niềng răng hết bao nhiêu tiền. Câu trả lời là tùy theo tình trạng răng miệng mà có mức giá thích hợp. Tại Nha khoa Hoàng, chúng tôi chia niềng răng làm 4 cấp độ tương ứng từ dễ đến khó. Được báo giá tương ứng như sau:

bảng giá niềng răng mắc cài kim loại
bảng giá niềng răng mắc cài kim loại

Lưu ý: giá trên chưa bao gồm chi phí nhổ răng thừa, răng khôn. Để được báo giá chính xác bạn có thể đến Nha khoa Hoàng để được khám và tư vấn miễn phí tùy theo từng tình trạng răng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.