QUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ CHUẨN TẠI NHA KHOA HOÀNG

Bọc răng sứ là một kỹ thuật điều trị chỉnh nha thẩm mỹ khó, yêu cầu rất nhiều về kỹ thuật, độ chính xác, sự tỉ mỉ và khả năng điều trị, trình độ chuyên môn từ đội ngũ bác sĩ. Do đó, để quy trình bọc răng sứ diễn ra thuận lợi và mang tới kết quả như ý muốn, bạn nên chọn cho mình trung tâm điều trị nha khoa uy tín, chất lượng. Dưới đây là chi tiết về quy trình bọc răng sứ chuẩn tại Nha Khoa Hoàng giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị chỉnh nha thẩm mỹ này.

Bước 1 – Thăm khám và tư vấn tình trạng sức khỏe răng miệng

Bước đầu tiên trong quy trình bọc răng sứ là thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng. Để có kết quả nhanh chóng và chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X quang hàm răng của từng bệnh nhân. Điều này không chỉ giúp xác định rõ cấu trúc xương răng mà còn giúp nhận biết được mức độ hư tổn của các răng. Đồng thời, các bệnh lý răng miệng cũng sẽ được chẩn đoán tại bước này. 

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn và lên phác đồ cụ thể cho từng người. Từ đây, khách hàng có thể biết được mình cần trải qua những bước nào trước khi bọc răng sứ, nên chọn loại răng sứ nào phù hợp với điều kiện kinh tế,…. Nếu đồng ý với tất cả những điều này, bác sĩ sẽ tiến hành các bước tiếp theo dựa trên phác đồ đã vạch ra.

Bước 2 – Điều trị phục hồi sức khỏe răng miệng

Điều trị phục hồi sức khỏe răng miệng trong quy trình bọc răng sứ không áp dụng với mọi trường hợp bệnh nhân. Việc thực hiện phục hồi tình trạng và chức năng được chỉ định với các bệnh nhân gặp các vấn đề về răng như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng, chân răng yếu,… nhằm đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe răng miệng trước khi tiến hành bọc răng sứ.

Lúc này, bệnh nhân thường sẽ cần dành khoảng thời gian 3 – 6 tháng để xử lý triệt để các vấn đề có thể ảnh hưởng hoặc cản trở quy trình bọc răng sức. Từ đó, răng sẽ được đảm bảo ở trong trạng thái sức khỏe ổn định, khỏe mạnh và sẵn sàng có thể bắt đầu với quy trình bọc răng sứ.

>>> Răng bị mẻ nên bọc răng sứ hay trám răng. <<<

Bước 3 – Tiến hành mài cùi răng làm trụ

Khi răng miệng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý, bác sĩ có thể bắt đầu bước mài cùi, tạo hình trụ cho răng tiếp theo trong quy trình bọc răng sứ.

Trước tiên, bệnh nhân sẽ được vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, cạo phần vôi răng và súc miệng loại bỏ vi khuẩn nhằm hạn chế tối đa các tác nhân gây ra tình trạng viêm nướu hoặc các vấn đề phát sinh không mong muốn. Sau đó, tại vùng răng cần thực hiện bọc sứ, bác sĩ tiêm thuốc ủ tê để bệnh nhân không cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình điều trị.

Khi thuốc tê đã ngấm, nha sĩ tiến hành mài cùi răng thành các trụ nhỏ với mục đích để gắn mão răng sứ bên trên. Phần răng thật sẽ được mài mỏng tới độ dày nhất định phù hợp với tình trạng răng và mục đích gắn mão răng sứ từ bác sĩ.

Kỹ thuật mài cùi răng làm trụ thực hiện không hề đơn giản, đòi hỏi bác sĩ điều trị có trình độ chuyên môn sâu và dày dặn kinh nghiệm để độ dày của trụ đúng với tỉ lệ đã được tính toán trước. Nếu quá trình mài răng xảy ra sai sót đều ảnh hưởng xấu tới chất lượng răng sứ. Nhiều trường hợp thậm chí làm hỏng toàn bộ phần răng thật.

Bước 4 – Lấy dấu răng và thiết kế răng sứ

Sau quá trình mài cùi răng làm trụ, bệnh nhân sẽ được thực hiện lấy dấu răng để làm răng sứ. Người bệnh có thể tùy chọn yêu cầu về màu răng, hình dáng răng và loại răng sứ sử dụng điều trị.

Khi các thông tin cần thiết đã được thu thập đầy đủ thì dấu răng sẽ được gửi tới phòng chế tác để kỹ thuật viên tiến hành chế tạo cho người điều trị. Bạn sẽ cần phải chờ hàm mẫu răng sứ từ khoảng 3 – 7 ngày. Trong khoảng thời gian chờ mẫu răng sứ, người bệnh có thể gắn răng tạm thời để lấp đầy khoảng trống thưa răng và bảo vệ phần cùi răng.

Hiện nay, quy trình bọc răng sứ chủ yếu được thực hiện bằng hệ thống phục hình răng công nghệ CAD/CAM. Đây là công nghệ hiện đại giúp lấy dấu hàm bọc răng sứ với một tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, phần mềm này còn có thể tự động điều chỉnh khớp cắn bị lệch và các điểm chạm phục hình chuẩn xác. Phục hồi chức năng nhai cắn, mang lại cảm giác như răng thật sau khi điều trị.

Bước 5 – Gắn tạm răng sứ và kiểm tra khớp cắn

Sau khi mẫu răng sứ được thiết kế hoàn thiện, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành gắn tạm răng sứ. Quy trình bọc răng sứ trong giai đoạn này được thực hiện nhằm kiểm tra mô hình răng đã hoàn toàn vừa khít với răng thật hay chưa. Trong trường hợp răng sứ chưa phù hợp, sẽ ngay lập tức có phương án xử lý khắc phục nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh răng miệng về sau, đặc biệt liên quan tới vấn đề sâu răng và tình trạng đen viền lợi.

Sau đó, công đoạn thử sứ thô trên răng sẽ được thực hiện để đảm bảo mọi tiêu chí về mặt thẩm mỹ, màu sắc răng, vị trí khớp cắn chính xác. Nếu xảy ra vấn đề về màu răng chưa phù hợp, xuất hiện tình trạng vênh, chưa khít với răng thật thì kỹ thuật viên sẽ chỉnh sửa lại phần răng sứ đến lúc độ chuẩn khớp cắn hoàn hảo và chính xác nhất.

Bước 6 – Hoàn thành quy trình bọc răng sứ và theo dõi sức khỏe

Ở bước cuối trong quy trình bọc răng sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra lại tổng thể về khả năng chịu lực, chức năng nhai cắn cũng như cả sự cân đối giữa các răng và hai hàm. Khi các tiêu chí đã được kiểm tra đảm bảo tính ổn định, nha sĩ sẽ gắn cố định răng sứ bằng chất keo dính chuyên dụng.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành điều trị bọc răng sứ, bạn hãy nhớ theo dõi sức khỏe định kỳ mỗi lần sau 6 tháng theo hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa để đảm bảo kết quả điều trị được duy trì và không phát sinh vấn đề bên lề ngoài mong muốn. 

Như vậy, có thể thấy quy trình bọc răng sứ đạt chuẩn quốc tế rất phức tạp. Chính vì vậy, việc điều trị bọc răng sứ tại Nha Khoa Hoàng càng yêu cầu đáp ứng đầy đủ các yếu tố về mặt kỹ thuật chuyên môn, tay nghề bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể thực hiện đúng quy trình làm răng sứ nghiêm ngặt. Mang đến trải nghiệm và kết quả tốt nhất cho khách hàng.

>>> Ưu nhược điểm khi bọc răng sứ và răng toàn sứ. <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.