QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG CHUẨN TẠI NHA KHOA HOÀNG

Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha Khoa Hoàng.

Quy trình niềng răng quyết định đến 70% sự thành bại của ca niềng răng, đòi hỏi tính chính xác an toàn, giảm tối đa cảm giác căng tức khó chịu cho người niềng. Quá trình từ 18 – 24 tháng ” chung sống” cùng mắc cài sẽ thoải mái nhẹ nhàng hay căng thẳng được quyết định khá nhiều ở giai đoạn này. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Hoàng sẽ giúp bạn nắm rõ các bước trong quy trình này từ đó có sự chuẩn bị về tâm lý trước khi niềng răng. 

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG CHUẨN Y KHOA TẠI NHA KHOA HOÀNG

Bước 1: Thăm khám tư vấn và lên phác đồ điều trị

Thăm khám là một bước nền tảng vô cùng quan trọng để quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ. Bạn bắt buộc phải chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, kiểm tra mức độ sai lệch của răng. Từ những dữ liệu khoa học này, Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác tình trạng răng, phương pháp điều trị thích hợp và thời gian và chi phí cụ thể. Từ đó, đưa ra phác đồ phù hợp nhất cho khách hàng.

Chẳng hạn như, thông qua những biểu hiện bạn nhìn thấy bên ngoài và quan sát bằng mắt thường bạn có thể biết được mình bị hô. Tuy nhiên, phim X-quang có thể cho biết chính xác răng của bạn bị hô là do hàm hay do răng, mức độ hô bao nhiêu, mức độ có thể cải thiện sau niềng là bao nhiêu, có răng mọc ngầm, răng khôn hay không,…

Bước 2: Điều trị tổng quát

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, bạn cần phải có một hàm răng khỏe mạnh để chịu được lực kéo. Vì vậy, các bệnh lý tổng quát như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu… cần được điều trị ổn định trước khi niềng răng.

Nếu không điều trị ổn định các bệnh lý này, quá trình niềng răng của bạn có thể đau nhức không phải do việc đeo mắc cài mà do diễn biến phức tạp hơn của bệnh lý. Trường hợp các bệnh lý quá nguy hiểm đến sức khỏe răng, Bác sĩ có thể chỉ định tạm gián đoạn quá trình niềng răng để ưu tiên tiến hành các điều trị tổng quát trước.

Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha Khoa Hoàng.
Khám tổng quát

Bước 3: Gắn khí cụ niềng răng

Đối với các loại niềng răng mắc cài, tương ứng với tình trạng răng, Bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ cần đeo phù hợp. Ví dụ, trường hợp hàm bị hẹp Bác sĩ có thể chỉ định đeo nong hàm hoặc khí cụ nới rộng cung hàm, tiếp theo đó là thun tách kẽ, gắn khâu,…

Bước 4: Gắn mắc cài

Đây là giai đoạn bạn chính thức bước vào quá trình niềng răng. Những chiếc mắc cài được gắn cố định trên thân răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài có tác dụng tạo ra lực để nắn chỉnh răng từ từ theo kế hoạch điều trị.

Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha Khoa Hoàng.
Gắn mắc cài

Bước 5: Tái khám định kỳ 

Bạn cần đến nha khoa tái khám định kỳ hàng tháng để Bác sĩ tiến hành các phác đồ điều trị tương ứng, ví dụ như: thay thun, siết răng, nâng khớp, cắm minivis, đóng khoảng trống nhổ răng…

Bước 6: Tháo mắc cài, duy trì kết quả

Sau khi răng được điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm, khớp cắn hai hàm cân đối. Bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng. Lúc này, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn cuối là đeo hàm duy trì kết quả.

Hàm duy trì sau niềng răng có thể là khay nhựa trong suốt, hoặc hàm kim loại cố định. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà Bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm duy trì dài hay ngắn. Trung bình, trong khoảng 6 tháng đầu sau khi tháo niềng, Bác sĩ khuyến khích nên đeo hàm duy trì liên tục, khoảng 20 – 22h/ngày, chỉ tháo tạm khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng.

Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha Khoa Hoàng.
Đeo hàm duy trì

NHỮNG LƯU Ý SAU KHI NIỀNG RĂNG

Để tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị thì sau khi niềng răng bệnh nhân cần chú ý một số điều sau đây:

Thăm khám răng định kỳ

Đây là yêu cầu bắt buộc trong quá trình niềng răng chỉnh nha. Việc tái khám định kỳ không chỉ để bác sĩ theo dõi tình trạng dịch chuyển của răng mà còn có thể can thiệp kịp thời nếu các răng dịch chuyển không đúng phác đồ điều trị.

Sử dụng hàm duy trì

Để kết quả niềng răng được lâu dài, bệnh nhân cần phải đeo hàm duy trì đúng và đủ thời gian mà bác sĩ quy định sau khi tháo niềng.

Chú ý chế độ ăn uống

Răng sau khi tháo niềng vẫn còn đau nhức, vì vậy bạn chỉ nên ăn các thức ăn mềm như cháo, súp, sữa,…tránh các loại đồ ăn dai cứng để răng dần dần thích nghi.

Vệ sinh và chăm sóc răng niềng

Bạn nên chú ý về sinh răng miệng sạch sẽ sau khi kết thúc quá trình niềng răng để ngăn ngừa mảng bám, cao răng hình thành gây hôi miệng, sâu răng, viêm nướu,…

Đồng thời sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng, kết hợp sử dụng bàn chải kẽ và nước súc miệng để giữ răng miệng luôn được chắc khỏe.

Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha Khoa Hoàng.
Vệ sinh răng niềng

Quý khách có thể đến trực tiếp phòng khám Nha Khoa Hoàng để được tư vấn và hỗ trợ thăm khám kịp thời !

>>>Chi phí niềng răng có mắc không? <<<

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.