RĂNG NHIỄM TETRACYCLINE LÀ GÌ? CÓ TẨY TRẮNG ĐƯỢC KHÔNG?

Răng nhiễm tetra Răng nhiễm tetra là gì? Răng nhiễm tetra có tẩy trắng được không?

Răng nhiễm màu Tetracycline (hay gọi tắt là Tetra) là tình trạng không quá hiếm gặp hiện nay. Lúc này màu sắc của men răng sẽ có sự thay đổi rõ rệt, chuyển sang màu vàng sậm, nâu đen khiến cho thẩm mỹ của hàm răng và nụ cười trở nên giảm sút trầm trọng. Thậm chí nếu nhiễm màu kháng sinh nặng có thể làm cho răng mất đi hình thể bình thường của men răng. Vậy răng nhiễm Tetracycline là gì? Răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không?

RĂNG NHIỄM TETRACYCLINE LÀ GÌ?

Răng nhiễm Tetracycline ( Tetra) là tình trạng răng bị ảnh hưởng bởi Tetracycline – một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sự phát triển của men răng và làm cho răng có màu xám hoặc nâu. Tình trạng này được gọi là răng nhiễm tetracycline.

Răng nhiễm Tetra là răng tối màu từ bên trong mô răng, nó hoàn toàn khác với nhiễm màu bắt nguồn từ thực phẩm. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm cho bạn mất tự tin. Và dù việc vệ sinh răng hằng ngày đúng cách cũng không thể khắc phục được tình trạng này mà cần phải tiến hành các giải pháp điều trị nha khoa.

 Răng nhiễm tetra Răng nhiễm tetra là gì? Răng nhiễm tetra có tẩy trắng được không?
Răng nhiễm Tetracycline

Tetracycline thường được chỉ định dùng trong các trường hợp:

-Những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn Chlamydia. Chẳng hạn như: bệnh ở đường tiết niệu, các bệnh nhiễm khuẩn ở đường sinh dục, bệnh mắt hột,…

-Hỗ trợ chữa trị đối với trường hợp mắc bệnh viêm phổi, viêm nhiễm sinh dục,…

-Hoặc trong những trường hợp bị nhiễm phẩy khuẩn tả dẫn đến tiêu chảy cấp tính cũng có thể được chỉ định dùng Tetra để hỗ trợ điều trị.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG BỊ NHIỄM TETRACYCLINE

Nguyên nhân răng nhiễm màu kháng sinh Tetracycline có thể xuất phát từ yếu tố chủ quan và khách quan. Cụ thể như:

Do bẩm sinh hoặc di truyền

 Răng nhiễm tetra Răng nhiễm tetra là gì? Răng nhiễm tetra có tẩy trắng được không?
Do di truyền

Phụ nữ đang trong quá trình mang thai nếu như dùng nhiều thuốc kháng sinh Tetracycline để hỗ trợ điều trị các vấn đề bệnh lý sẽ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị nhiễm kháng sinh, răng đổi màu.

Trường hợp dùng nhiều kháng sinh ở giai đoạn cuối thai kỳ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xương và răng ở trẻ.

Do sử dụng thuốc Tetra không phù hợp

 Răng nhiễm tetra Răng nhiễm tetra là gì? Răng nhiễm tetra có tẩy trắng được không?
Do sử dụng quá nhiều thuốc
  • Đối với những trẻ dưới 8 tuổi nếu sử dụng nhiều thuốc Tetracycline hoặc các thuốc khác cùng nhóm Tetra thì sẽ khó tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm kháng sinh. Thậm chí nhiều trường hợp dùng quá liều có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ sau này.
  • Ở người lớn, việc sử dụng thuốc kháng sinh Tetracycline với liều lượng cao cũng sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến màu sắc men răng, khiến răng chuyển từ màu trắng tự nhiên sang màu vàng, nâu sẫm,…

Khi dùng thuốc Tetracycline kết hợp với canxi trong xương có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại làm cho cấu trúc răng bị hư hỏng nặng, men răng đổi màu rất khó hồi phục, thậm chí thay đổi hình dạng răng khiến hàm răng mất thẩm mỹ trầm trọng.

RĂNG NHIỄM TETRACYCLINE CÓ TẨY TRẮNG ĐƯỢC KHÔNG?

 Răng nhiễm tetra Răng nhiễm tetra là gì? Răng nhiễm tetra có tẩy trắng được không?
Có tẩy trắng được không?

Răng bị nhiễm Tetracycline vẫn có thể tẩy trắng được, nếu như bị nhiễm ở mức độ nhẹ. Lúc này răng chỉ bị nhiễm bên ngoài và thuốc chưa thấm sâu vào bên trong. 

Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp tẩy trắng răng bằng laser để cải thiện màu sắc cho răng. Sau khoảng 45 – 60 phút thực hiện, màu sắc răng sẽ trắng lên khoảng 2 – 3 tông tùy theo tình trạng răng miệng hiện tại của bạn. Đặc biệt, tẩy trắng răng không áp dụng cho trường hợp bị nhiễm Tetracycline do yếu tố nội sinh và nhiễm từ bên trong.

Với trường hợp răng bị nhiễm Tetracycline kèm theo những khiếm khuyết như mẻ, vỡ… thì bọc răng sứ là giải pháp tối ưu để khắc phục và bảo vệ răng thật. Mão răng sứ vừa giúp bạn khôi phục lại tính thẩm mỹ cho răng, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai tốt cho khách hàng.

Với những trường hợp răng nhiễm màu nặng, tổn thương sâu bên trong cấu trúc răng thì phương pháp tẩy trắng không còn hiệu quả mà bệnh nhân phải thực hiện bọc sứ để phục hình răng.

Để ngăn ngừa tình trạng răng nhiễm Tetracycline, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Nên hạn chế tối đa sử dụng các loại thuốc có chứa Tetracycline.

– Đánh răng đúng cách và lấy cao răng định kỳ.

– Thường xuyên quan sát màu răng của mình, nếu thấy thay đổi nhiều thì nên tới gặp nha sĩ để được tư vấn khắc phục kịp thời.

– Khám răng miệng định kỳ để phát hiện sớm tình trạng răng nhiễm Tetra và các bệnh lý răng miệng khác.  

>>> Chi phí tẩy trắng răng có mắc không? <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.