SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN NÊN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Theo khoa học, con người khi trưởng thành sẽ sở hữu đầy đủ 32 cái răng, 4 cái răng đặc biệt hơn được gọi là “răng khôn” và mọc trong những giai đoạn khác nhau trong độ tuổi từ 18-30. Nhổ răng khôn là hướng giải quyết khách quan dành cho bệnh nhân bởi tình trạng chung mà chúng gây ra là đau nhức và ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhân tùy mức độ nặng nhẹ bởi sự mọc xiên, mọc ngược. Vậy sau khi nhổ răng khôn nên lưu ý điều gì?    

Răng khôn là gì? 

Bệnh nhân nên nhổ răng khôn khi có chỉ định của nha sĩ sau khi tiến hành thăm khám, chụp phim và xét nghiệm. Nhổ răng khôn là một quá trình phẫu thuật được áp dụng một trong 3 phương pháp gây mê. Bao gồm: gây tê cục bộ, gây mê an thần, gây mê toàn thân để đảm bảo bệnh nhân không cảm thấy đau đớn.

Răng khôn là gì?

Bệnh nhân cần lưu ý trước và sau quá trình nhổ răng khôn

Dấu hiệu cho thấy chiếc răng khôn của bạn cần được nhổ

Trước khi quyết định nhổ răng, bệnh nhân thường sẽ gặp những dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu cho thấy chiếc răng khôn của bạn cần được nhổ
  • Những chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh răng khôn đang bị tổn thương: 

Do không đủ không gian để mọc, răng khôn thường mọc lệch, mọc xiên, mọc ngang, mọc chồng chéo… Nên dễ dàng làm đau nhức, sưng tấy, gây cảm giác khó chịu đến những vùng răng hàm lân cận. 

  • Răng mọc ngầm và gây viêm nhiễm 

Răng khôn đang trong quá trình mọc, nó bị mắc kẹt ở trong nướu và gây ra cảm giác đau nhức cho phần nướu. Khi ăn uống, cặn thức ăn còn sót lại sẽ bám dính vào vị trí này. Tạo thành ổ viêm nhiễm, gây sâu răng, làm chân răng chảy máu cùng với đó là sự đau rát nướu… Thậm chí là hơi thở có mùi khó chịu. 

  • Hình thành u nang hoặc khối u

Tùy theo cơ địa con người, quá trình mọc răng khôn có thể kéo dài đến 1-2 năm hoặc không mọc hoàn chỉnh. Khiến nướu bị nhiễm trùng mãn tính và hình thành khối u xương hàm. U nang có thể làm hỏng xương hàm hay những cái răng lân cận và dây thần kinh gây nhiều biến chứng thậm chí cần phải loại bỏ mô và xương.

Những lưu ý sau quá trình nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn thường gặp 4 hiện tượng và những lưu ý sau:

  • Máu ở răng

Sau khi nhổ răng, bệnh nhân phải cắn chặt bông gòn trong 30 phút. Trong vòng 24 tiếng đầu tiên, máu sẽ còn rỉ và nước bọt của bệnh nhân sẽ thành dung dịch có màu hồng.

  • Cảm giác đau nhẹ

Sau khi hết tác dụng của thuốc tê, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu vùng nhổ răng. Để giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm viêm, giảm đau theo chỉ định của nha sĩ (không tự ý mua để tránh các loại thuốc gây tác dụng phụ). Cơn đau sẽ dịu dần trong vòng 48 tiếng sau phẫu thuật.

  • Há miệng khó khăn

Sau khi nhổ răng, vùng góc hàm bị sưng sẽ kích thích cơ cắn gây co cơ. Do đó, bệnh nhân có thể thấy một chút khó khăn khi ăn uống và giao tiếp. Vì vậy bệnh nhân cần tránh vận động mạnh trong 1-2 ngày đầu cùng với đó là nên ăn thức ăn lỏng, nguội. Không ăn đồ cứng, dai giòn, thức ăn cay nóng hay thực phẩm chứa nhiều axit, đồ ngọt (bánh kẹo, nước ngọt)…

  • Sưng tấy

Nếu răng khôn ở vị trí phức tạp, sau khi nhổ. Nó sẽ có hiện tượng sưng nhẹ vùng má, kéo dài trong 3-5 ngày. Nếu sau 5 ngày, biểu hiện sưng tấy, đau nhức còn gia tăng thì bệnh nhân cần liên lạc gấp với nha khoa/nha sĩ để đặt lịch tái khám trong thời gian sớm nhất.

Nha khoa Hoàng – tập tan nỗi lo “nhổ răng khôn” của bệnh nhân

Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ nha sĩ có thời gian dài tu nghiệp ở Ý và Singapore, tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm, Nha Khoa Hoàng nhanh chóng trở thành thương hiệu đáng tin cậy cho bệnh nhân có nhu cầu điều trị chuyên sâu các vấn đề về răng miệng tại Đồng Nai. Mọi hoạt động của Nha khoa Hoàng luôn hướng đến uy tín, tạo nên sự hài lòng. 

Nha khoa Hoàng

Răng khôn mọc lệch gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi thế mà việc nhổ răng khôn cũng cần được thực hiện bởi các địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn. Tại nha khoa Hoàng, bệnh nhân sẽ được thực hiện theo quy trình thăm khám kỹ lưỡng. Và quá trình phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, rất an toàn cho bệnh nhân. Hạn chế tối đa sưng đau với mức chi phí hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.