Thực hư việc chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

Chăm sóc răng miệng là một thói quen cần thiết hằng ngày của mọi người từ việc chăm sóc đơn giản như đánh răng thường xuyên, chăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa hoặc sử dụng kết hợp với nước súc miệng từ các nhãn hàng uy tín. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến việc chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa – một loại dầu được chiết xuất từ ​​cơm dừa và có khả năng hỗ trợ chăm sóc răng miệng.

Dầu dừa được tận dụng nhiều trong việc chăm sóc da, dưỡng tóc, và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một công dụng nữa của dầu dừa mà ít người biết đến đó chính là chăm sóc răng miệng. Nhưng liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả như lời đồn hay chỉ là một giả tưởng? Bài viết sau đây sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức về công dụng của dầu dừa.

I. Lợi ích của dầu dừa trong việc chăm sóc răng miệng:

1. Giảm mảng bám và chống bệnh nướu răng.

Nguyên nhân chính gây bệnh nướu răng là sự tích tụ mảng bám răng do vi khuẩn có hại trong miệng và có liên quan đến việc vệ sinh răng miệng kém.Nghiên cứu hiện tại cho thấy dầu dừa có thể giúp giảm sự tích tụ mảng bám trên răng của bạn và giảm khả năng các triệu chứng bệnh nướu răng.

2. Ngừa sâu răng và tiêu diệt vi khuẩn có hại 

Dầu dừa được biết đến là một nguồn giàu axit lauric, có khả năng diệt khuẩn và kháng vi khuẩn. Đây là lý do khiến nhiều người tin rằng chúng ta có thể sử dụng dầu dừa để chăm sóc răng miệng. Dầu dừa có thể làm giảm quần thể vi khuẩn gây sâu răng trong miệng, kết hợp hỗ trợ với việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, việc súc miệng bằng dầu có thể là một cách khác để hỗ trợ sức khỏe răng miệng.

3. Đem lại hơi thở thơm mát

Hơi thở hôi thường là do sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng. Điều này có thể liên quan đến vệ sinh răng miệng kém, nhiễm trùng hoặc bệnh về nướu. Dầu dừa có tác dụng làm thơm miệng, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra 

4. Làm trắng răng

Dầu dừa được tin rằng là có khả năng làm trắng răng – một phương pháp an toàn và không có tác dụng phụ. Dù chưa được khoa học chứng minh hoàn toàn về độ hiệu quả về việc làm trắng răng, đây vẫn là một phương pháp đáng thử vì ít rủi ro và tiết kiệm.

II. Sử dụng dầu dừa như thế nào mới đem lại hiệu quả?

Để có thể phát huy hết tác dụng của dầu dừa, Súc miệng bằng dầu (Oil pulling) là hành động súc dầu trong miệng khoảng 15 đến 20 phút. Nói cách khác, nó giống như việc sử dụng dầu làm nước súc miệng. 

 

Súc miệng đúng cách với sẽ giúp bạn bảo vệ răng miệng hiệu quả và lâu dài, tránh các tình trạng gây tổn thương răng. Sau đây là các bước thực hiện việc chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

  • Cho một muỗng dầu dừa vào miệng.
  • Vuốt dầu xung quanh trong 15–20 phút, đẩy và dùng lưỡi đẩy dầu vào giữa các kẽ răng và các ngóc ngách trong khoang miệng..
  • Nhổ dầu ra (bạn nên nhổ vào thùng rác, trách gây tắc nghẽn đường ống của bồn rửa) và đánh răng với các loại kem bình thường.
  • Các axit béo trong dầu thu hút và bẫy vi khuẩn nên mỗi lần bạn hút dầu, bạn sẽ loại bỏ vi khuẩn và mảng bám có hại khỏi miệng.

Để có tác dụng làm sạch tối ưu, bạn hãy súc miệng bằng dầu dừa mỗi sáng trước khi ăn hoặc uống nước. Điều quan trọng cần lưu ý là việc súc miệng bằng dầu dừa chỉ đơn thuần hỗ trợ làm sạch răng miệng chứ không thể thay thế việc đánh răng hàng ngày. Do đó, bạn phải tiếp tục đánh răng 2 lần/ngày, vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

III. Lưu ý khi chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

Mặc dù có nhiều lời khuyên cá nhân và câu chuyện thành công từ người sử dụng, hiện tại tác dụng của dầu dừa vẫn thiếu bằng chứng khoa học đủ mạnh để xác nhận tính hiệu quả của việc chăm sóc răng miệng. Vì vậy, nhiều nghiên cứu lâm sàng vẫn cần được tiến hành để đánh giá các lợi ích và tác hại của phương pháp này.

Dù cho không có bằng chứng khoa học vững chắc, sử dụng thử phương pháp này không gây tổn hại cho răng miệng. Tuy nhiên, bạn cũng thể gặp một số vấn đề nếu như bạn có cơ địa dễ dị ứng với thực phẩm được nêu trên.

Một điều cần được lưu ý nữa là nuốt dầu sau khi súc miệng sẽ có thể khiến dạ dày khó chịu. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn nhổ ra sau khi chăm sóc răng miệng, tuyệt đối không bao giờ nuốt. Hơn nữa, việc súc miệng bằng dầu không thể thay thế cho việc đánh răng và xỉa răng bằng chỉ nha khoa. Tiếp tục thói quen chăm sóc răng miệng của bạn và thêm dầu kéo nếu bạn muốn thử nhưng không ngừng đánh răng.

IV. Kết luận

Như vậy, dầu dừa được xem như là một công cụ hỗ trợ trong việc chăm sóc răng miệng, một phương pháp  đơn giản có thể làm giảm nguy cơ tổn hại đến sức khỏe răng miệng. Tuy đã có rất nhiều “tin đồn” về sức khỏe liên quan đến dầu dừa, nhưng hầu hết đều không được khoa học ủng hộ và chứng minh. Vì vậy, bạn không nên thay thế các việc chăm sóc răng miệng cơ bản như đánh răng hằng ngày bằng dầu dừa và tuân thủ việc kiểm tra răng miệng 6 tháng/ lần tại Nha khoa Hoàng .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.