Vì sao nên chọn trồng răng Implant thay vì cầu răng sứ?

Với kỹ thuật nha khoa tân tiến và hiện đại, các phương pháp phục hồi thẩm mỹ răng miệng dần trở nên phổ biến và an toàn hơn. Hiện nay, trồng răng implant và cầu răng sứ đều phục vụ mục đích và nhu cầu của khách hàng khắc phục tình trạng bị mất răng, việc nên chọn loại hình phương pháp nào tối ưu nhất vẫn là thắc mắc của nhiều người.

Cả 2 phương pháp được nêu trên đều giúp người mất răng phục hồi thẩm mỹ và các chức năng của răng miệng, và mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng biệt dành cho các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên, trồng răng implant vẫn được nhiều người ưa chuộng vì tính năng vượt trội và có độ bền gần như trọn đời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao nên lựa chọn trồng răng Implant và những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

 

1. Implant và cầu răng 

Implant

Cấy ghép răng implant là một kết cấu thay thế cho một chiếc răng đã mất. Với phương pháp này, các quy trình cấy ghép bao gồm các thiết bị giống như ốc vít, bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy implant vào xương hàm và trụ đóng vai trò như một điểm tựa cho chiếc răng nhân tạo, được gọi là mão răng. Các mão răng thông qua một thiết bị gọi là khớp nối abutment kết nối răng nhân tạo với trụ cấy ghép nha khoa sẽ được gắn cố định, bám chắc vào răng. 

Ngoài ra, mão răng được thiết kế riêng để vừa với miệng và khoảng trống răng bị mất của người dùng, phù hợp với màu răng của họ. Vì vậy, mão răng có hình dáng, cảm giác và chức năng giống như răng tự nhiên.

Cầu răng sứ

Cũng giống như trồng răng implant, cầu răng sứ cũng phục hình răng đã mất và phục hồi các chức năng răng miệng. Nhưng trên phương diện kỹ thuật, cầu răng trở nên phức tạp hơn khi phương pháp này yêu cầu mão răng được đặt trên những chiếc răng khỏe mạnh ở mỗi bên của khoảng trống để hỗ trợ cầu răng giữa chúng. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh phải mài mất đi răng thật bên cạnh khoảng trống răng bị mất để làm điểm tựa và chụp lên trên cầu răng sứ. 

Về cơ bản, cầu răng tạo ra một chiếc răng giả, được gọi là nhịp cầu. Nhịp cầu có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như vàng, hợp kim, sứ hoặc hỗn hợp các vật liệu này.

2. So sánh Implant với cầu răng

Trồng Implant và cầu răng sứ đều là 2 phương pháp có khả năng phục hồi chức năng cơ bản của răng miệng như nhai và phát âm, đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Mỗi phương pháp sẽ mang đến cho khách hàng ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các trung tâm nha khoa hiện nay sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng phương pháp trồng răng implant sau khi nhổ răng vĩnh viễn do những tính năng vượt trội mà nó đem lại trong thời gian dài.

 

So sánh sự khác nhau giữa trồng răng Implant và cầu răng sứ

Trồng răng Implant Cầu răng sứ
Thời gian thực hiện Từ đầu đến cuối, quá trình cấy ghép có thể mất tới sáu tháng và nhiều lần thăm khám để lắp đặt một trụ implant và mão răng. Việc lắp đặt một cây cầu thường chỉ mất hai lần, kéo dài trong một vài tuần.
Yêu cầu kỹ thuật Phẫu thuật để cắm Implant trực tiếp vào xương hàm và tích hợp cứng chắc như một răng thật Quy trình này bao gồm việc định hình và đặt mão răng lên các răng lân cận mà có thể không bao giờ cần điều trị.
Sức khỏe răng miệng Giảm nguy cơ tình trạng tiêu xương Gây tiêu xương hàm, sâu răng do khó chải răng và xỉa răng 
Thời gian sử dụng Gần như trọn đời nếu vệ sinh, bảo quản hiệu quả Có thể phải thay thế sau 5 – 7 năm
Chi phí  Cao hơn rất nhiều so với cầu răng Chi phí ban đầu của một cầu răng thường thấp hơn so với cấy ghép implant.

 

Từ các so sánh nêu trên, phương pháp Implant gần nổi trội hơn rất nhiều so với cầu răng sứ với khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, bởi do có lực ăn nhai phía trên tác động, đồng thời dễ dàng vệ sinh và không gây sâu răng. Đây là ưu điểm duy nhất chỉ có ở phương án trồng răng Implant mà các phương án khác không có.

3. Vì sao nên chọn trồng răng Implant thay vì cầu răng sứ

 

Nhờ bảng so sánh trên, phương pháp Implant thể hiện được các tính năng nổi trội và được các bác sĩ nha khoa khuyên chọn. Dưới đây là các lý do Implant gần như đáp ứng các nhu cầu mất răng của khách hàng và phục hình răng tạo cảm giác như răng thật trong thời gian lâu dài mà không gây biến chứng.

1. Sự tự nhiên và tính thẩm mỹ

Trồng răng implant mang lại tính tự nhiên cao, giống như răng thật của bạn. Chúng được gắn chặt vào xương hàm, tạo cảm giác vững chắc và tự tin khi nhai và cười. Người khác khó phát hiện răng implant, vì chúng được thiết kế và tạo hình sao cho phù hợp với màu sắc và hình dáng của răng thật. Sự thẩm mỹ cao này giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày.

2. Tính bền bỉ và tuổi thọ

Trồng răng implant có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 10-15 năm, thậm chí trọn đời nếu chăm sóc đúng cách. Với việc lựa chọn các vật liệu hợp chất tốt, răng implant giữ được tính bền vững trong thời gian dài. Trong khi cầu răng sứ có thể mài mòn và cần thay thế sau khoảng 5-10 năm.

3. Bảo tồn răng tự nhiên

Trong quá trình thực hiện cầu răng sứ, các răng xung quanh bên cạnh khoảng trống răng bị mất phải bị mài mòn, để dễ dàng bắt cầu răng vào chúng. Điều này gây hại và làm suy yếu cấu trúc của các răng xung quanh. Ngược lại, trồng răng implant không cần phải can thiệp vào các răng thật khác, giữ cho chúng tự nhiên và không bị ảnh hưởng.

4. Vệ sinh và chăm sóc dễ dàng 

Dễ dàng chăm sóc vệ sinh răng miệng hằng ngày

Răng implant không yêu cầu quy trình chăm sóc đặc biệt, chỉ cần vệ sinh răng như bình thường và hạn chế tiếp xúc với đồ ăn ngọt, đồ uống có ga và thuốc lá. Trong khi đó, cầu răng sứ yêu cầu việc vệ sinh kỹ lưỡng hơn và thường xuyên kiểm tra bởi nha sĩ. Hơn nữa, răng Implant không gây sâu răng nên việc chăm sóc càng dễ dàng hơn

Tuy nhiên, cấy ghép răng implant không phù hợp với tất cả mọi người. Các thiết bị cấy ghép phải liên kết với xương hàm, do đó xương của một người phải khỏe mạnh trước khi họ có thể tiến hành phẫu thuật cấy ghép. Vì vậy, các trường hợp để có thể cấy ghép Implant tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và đặc biệt lưu ý rằng cấy ghép Implant có thể không phù hợp với những người dưới 18 tuổi vì hàm của họ vẫn đang quá trình  phát triển và chưa hoàn toàn cố định. 

>>>ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN CẤY GHÉP IMPLANT? CÁC TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ

Kết luận

Trồng răng implant mang lại sự tự nhiên, tính thẩm mỹ, bền vững và tuổi thọ cao, bảo tồn răng tự nhiên và dễ dàng vệ sinh và chăm sóc. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc khắc phục vấn đề răng thay thế, hãy cân nhắc trồng răng implant là giải pháp tốt nhất cho bạn. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia nha khoa để được tư vấn thêm về các vấn đề mà bạn vẫn đang thắc mắc. 

Chữa trị phục hồi và trồng răng Implant với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp tại Nha khoa Hoàng

>>>Khám phá công nghệ cấy implant tiên tiến tại nha khoa Hoàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.